Giới thiệu chung về bentonite khoan cọc nhồi

 Giới thiệu chung về sản phẩm Bentonite khoan cọc nhồi

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất và bán hàng trong lĩnh vực cung cấp dung dịch khoan cọc nhồi, bentonite khoan chống thấm, khoan địa chất,… Hiện nay Công ty TNHH Anh Minh Việt Nam đã nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm dung dịch Bentonite phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam, được Viện khoa học & Công nghệ Giao thông Vận tải chứng nhận.

nguyen-lieu-bentonite-khoan-coc-nhoi

Việc sản xuất thành công bột Bentonite tại Việt Nam đã góp phần giảm đáng kể chi phí cho các doanh nghiệp xây dựng khi thay thế được Bentonite nhập ngoại mà vẫn đảm bảo chất lượng công trình.

Trong thời gian tới, tập thể cán bộ kĩ sư và công nhân Công ty TNHH Anh Minh Việt Nam sẽ tập trung nghiên cứu để đưa ra thị trường những sản phẩm tốt nhất góp phần vào thành công chung của thị trường xây dựng Việt Nam.

Bentonite khoan cọc nhồi là gì?

Bột sét bentonite khoan cọc nhồi là một dung dịch được cấu tạo từ cá thành phần là bột khoáng sét được pha với nước theo tỉ lệ. Dung dịch bentonite khoan cọc nhồi còn được gọi là chất giữ thành vách hố đào. Dung dịch bentonite loại dung dịch có tác dụng tạo ra lớp màng keo làm cho thành hố khoan ổn định hơn. 

bentonite-khoan-coc-nhoi

Bentonite khoan cọc nhồi có độ nhớt cao nên được sử dụng trong các công trình địa chất phức tạp,nhiều cát,nhiễm mặn sử dụng trong thi công xây dựng tường vây hay cọc barrette; dung dịch này cũng là chất được dùng trong khoan thăm dò để khai thác dầu khí; khoan chống thấm; khoan phụt; khoan thăm dò địa chất…

Bentonite khoan cọc nhồi có tính kiềm độ ph từ 7-9, tính chất trương nở, không chỉ giữ ổn định hố khoan mà còn vệ sinh được hố khoan, ngăn cản được những dòng chảy ngầm trong đất.

 

Phân loại bentonite khoan cọc nhồi

Với sự lớn mạnh của công ty và lợi thế cơ sở sản xuất nguồn đất sét phù hợp, dồi dào tại Tân Ninh, Thanh Hóa, công ty Anh Minh VN đã đầu tư sản xuất, và cho ra đời sản phẩm Bentonite – API, Bentonite supergel

Mỏ bentonite tại Tân Ninh là một trong hai mỏ đất sét phù hợp để làm Bentonite tại Việt Nam, với trữ lượng lớn hơn cả. vì vậy Anh Minh VN(AMC) có thể đảm bảo khả năng cung ứng 10.000 tấn Bentonite ra thị trường mỗi năm.

Đất sét Bentonite có thể được dùng với nhiều mục đích khác nhau như phụ gia cho thức ăn chăn nuôi gia súc, làm khuôn đúc và trong thi công xây dựng. Hiện tại AMC tập trung sản xuất Bentonite dùng trong thi công xây dựng, cụ thể Bentonite – API, bentonite Supergel là sản phẩm chuyên dùng trong thi công khoan cọc nhồi, khoan khảo sát địa chất, xử lý nền móng và xây dựng nền móng phục vụ thi công dân dụng và công nghiệp. 

Bentonite API

Bentonite API có thành phần chủ yếu là khoáng Montmorillonite, ở dạng bột mịn, có màu vàng nâu. Chất lượng sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật của tiêu chuẩn API SPEC 13A. Kết quả thí nghiệm như sau:

 

Hạng  mục thí nghiệm

Đơn vị

Yêu cầu

Kết quả thí nghiệm

Số đọc trên máy đo độ nhớt tại tốc độ 600 vòng/ phút

Min 30

32

Tỉ số ứng suất trượt động/ độ nhớt dẻo

Max 3

1,5

Lượng nước lọc

Cm3

Max 15

14,7

Độ hạt lớn hơn 75µm

%

Max 4

1,3

Độ ẩm tính theo trọng lượng

%

Max 10

8,7

Độ ph

9,5-12

9,5

 

Bentonite API được sửu dụng như một tác nhân làm tăng độ nhớt và giảm độ thải nước của dung dịch khoan. Hiệu quả sử dụng bentonite API tốt nhất ở nước ngọt.

Bentonite supergel

Bentonite supergel  theo tiêu chuẩn Xây dựng Việt nam 9395 TCXDVN 9395-2012.

 

Hạng mục thí nghiệm

Yêu cầu

Kết quả

Phương pháp TN

Độ ổn định

< 0.03g/cm3

0,02

ASTM D4380-04&API 13B

Độ nhớt ( 500/700cc)

18-45 giây

30

ASTM D 6910-04

Độ Ph( 250c)

7-9

9

API 13B & ASTM D1293

Tỷ trọng

1.05 -1.15g/cm3

1,05

ASTM D 4380-04

Cường độ sắt

1 phút: 20-30mg/cm2

10 phút :50-100mg/cm2

24,5

50

API 13A & 13B

Hàm lượng cát

< 6%

0,2

ASTM D 4381-06

Độ dày của áo sét

1-3mm/30 phút

1-3mm/30min

2,0

API 13A & 13B

Tỷ lệ keo

> 95%

100

API 13A & 13B

Lượng tách nước

< 30cc/30 phút

<30cc/30min

19

ASTM D 5891-02

 

Bentonite supergel có các tính năng vượt trội như khả năng trương nở, độ nhớt cao, tính ổn định, khả năng liên kết tốt… Bentonite supergel được sử dụng nhiều trong Khoan cọc nhồi, thi công tường vây, xử lý nền đất yếu, xây dựng nền móng, khoan thăm dò khoáng sản…

Tác dụng của bentonite trong khoan cọc nhồi?

Bentonite có khả năng làm cho các mũi khoan được bôi trơn,  làm giảm mô men xoắn, đồng thời giúp các thành vách hố khoan đông cứng, ổn định hơn. Không chỉ vậy Bentonite khoan cọc nhồi còn có tác dụng lấp đầy các khe hở, khe nứt trong lòng của hố khoan cọc nhồi. Do đó khi sử dụng dung dịch này là phương pháp hiệu quả tránh được sự lắng mùn trong đáy hố công trình.

– Tạo ra lớp màng mỏng trên thành lỗ cọc để chịu áp lực nước tĩnh đề phòng bị sập lở thành lỗ cọc

– làm chậm tốc độ lắng xuống của các hạt cát, giữ trạng thái huyền phù nhằm hạn chế cặn lắng đáy lỗ cọc. 

– Giữ ổn định cho hố khoan ổn định không bị sập.

– Ngăn được nước chảy từ các khe nước ngầm.

– Bentonite có tác dụng khiến cho mũi khoan được trơn hơn

– Lấp đầy các khe hở trong hố khoan.