(Giải đáp) Vôi công nghiệp là gì? Tất tần tật về vôi bột công nghiệp

Vôi công nghiệp là một sản phẩm thiết yếu và càng ngày càng được sử dụng rộng rãi. Vậy, vôi công nghiệp là gì và ứng dụng của nó trong cuộc sống như thế nào. Hãy cùng Davoi.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vôi công nghiệp là gì

Vôi công nghiệp là gì?

Vôi công nghiệp là gì?

Vôi là một vật liệu rất quan trọng từ thời cổ đại và được sử dụng trong ngành xây dựng. Ngoài ra, vôi còn được sử dụng rộng rãi trong luyện kim, đặc biệt là sản xuất thép, nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm và sản xuất xi măng. Trên thực tế, vôi là một trong những hóa chất được sử dụng rộng rãi nhất.

Hiện nay, sản xuất vôi là một ngành công nghiệp lớn đòi hỏi đầu tư thiết bị và vốn lớn để có thể cạnh tranh.

Nguyên lý sản xuất vôi công nghiệp 

Để hiểu rõ hơn “Vôi công nghiệp là gì?”, cùng Davoi.com tìm hiểu về quá trình và nguyên lý sản xuất vôi bột công nghiệp dưới đây:

Đá vôi là canxi cacbonat (CaCO3), được hình thành từ vỏ sò hoặc xương cách đây hàng triệu năm. Hầu hết các mỏ đá vôi thương mại là softish nâu đá. Bản thân đá vôi nghiền có nhiều công dụng. Sản xuất vôi bắt đầu bằng việc khai thác và nghiền đá vôi. Đá vôi là một thuật ngữ bao gồm nhiều loại đá trầm tích. Đá vôi có thể được phân loại là canxi cao hoặc đôlômit. Đá vôi 100% canxi cacbonat (100% canxit hoặc aragonit). Đá vôi có độ tinh khiết này không xảy ra tự nhiên. Đá vôi cao cấp canxi chứa 97-99% canxi cacbonat và 1-3% tạp chất. Đá vôi đôlômit thường chứa 40-43% magnesit, 1-3% tạp chất.

Đá vôi được biến thành vôi (vôi, hoặc vôi nung), được nung trong lò nung. Hóa chất thu được là canxi oxit (CaO).

CaCO3 + nung nóng -> CaO + CO2

Quá trình này liên quan đến việc bổ sung thêm nước trong một quá trình gọi là làm ướt, tạo ra vôi tôi hoặc vôi tôi. Vôi ít ăn mòn hơn vôi thường và do đó dễ xử lý hơn, nhưng kém hiệu quả hơn trên một đơn vị trọng lượng so với vôi và do đó ít kinh tế hơn.

CaO + H2O -> Ca(OH)2

Lò nung vôi công nghiệp dạng lò xoay.

Lò nung vôi công nghiệp dạng lò xoay.

Ứng dụng trong các ngành sản xuất của vôi công nghiệp

  1. Đá vôi công nghiệp được sử dụng trong các mỏ than để giảm thiểu bụi than do đó giảm nguy cơ cháy nổ.

2. Nông nghiệp: Vôi công nghiệp làm tăng hiệu quả nông nghiệp. Khi đất chua, cần tăng độ pH của đất, vôi giúp hàm lượng canxi và magie, thúc đẩy hoạt động của vi sinh vật, tăng tốc độ giải phóng chất hữu cơ và chất dinh dưỡng từ đất.

Vôi bột làm tăng hiệu quả nông nghiệp 

Vôi bột làm tăng hiệu quả nông nghiệp 

3. Nhôm công nghiệp: Vôi công nghiệp giúp loại bỏ silica từ quặng bauxite trong quá trình sản xuất alumina.

4. Công nghiệp xây dựng: Vôi công nghiệp được sử dụng trong sản xuất gạch vôi silic, vật liệu cách nhiệt và xây dựng. Vôi cũng được sử dụng trong vữa xây gạch và xây tường. Ngoài ra, vôi còn được thêm vào bê tông và vữa để nâng cao hiệu suất công trình.

5. Công nghiệp thực phẩm: Vôi phản ứng với nước đường thô để sản xuất đường củ cải và đường mía. Vôi, một thành phần trong baking soda, giúp giữ trái cây và rau tươi lâu hơn.

Vôi bột công nghiệp được ứng dụng làm baking soda

Vôi bột công nghiệp được ứng dụng làm baking soda

6. Xử lý nước thải công nghiệp: Vôi có thể trung hòa axit sinh ra trong nước thải công nghiệp, do đó cản trở sự ăn mòn, bảo vệ môi trường tự nhiên, ngoài ra vôi còn có thể loại bỏ các tạp chất như silic, mangan, flo, sắt.

7. Khai thác kim loại công nghiệp: Vôi cũng được sử dụng trong khai thác kim loại như đồng, thủy ngân, kẽm, niken, vàng, chì và bạc.

8. Sản xuất giấy: Các nhà sản xuất sử dụng vôi công nghiệp để phục hồi soda ăn da trong quá trình chuyển đổi của các mẩu gỗ để bột giấy.Tẩy bột giấy bằng vôi cũng giúp hòa tan các thành phần không cellulose như rơm rạ và phân hủy nó trong khi sản xuất strawboard và bột giấy.

Vôi bột công nghiệp được ứng dụng trong sản xuất giấy 

Vôi bột công nghiệp được ứng dụng trong sản xuất giấy 

9. Kiểm soát ô nhiễm: Vôi công nghiệp và đá vôi được sử dụng để hấp thụ sulfur dioxide từ khí thải của nhà máy luyện kim và nhà máy điện.

10. Xử lý nước thải: Vôi làm giảm ô nhiễm nước bằng cách loại bỏ một số chất hữu cơ, phốt phát và nitơ khỏi nước thải. Kiểm soát mùi hôi từ ao chứa nước thải và lắng đọng kim loại nặng.

11. Ngành công nghiệp thép: Vôi công nghiệp được dùng làm chất trợ dung để tinh luyện gang thép nhằm mục đích loại bỏ các tạp chất lưu huỳnh, silic, photpho. Vôi bôi trơn thanh cốt thép khi nó được kéo qua khuôn để tạo thành dây. Tạo lớp phủ, vôi ngăn không cho phôi dính vào khuôn trong quá trình đúc. Vôi trung hòa axit cho sản phẩm thép.

Vôi công nghiệp là thành phần quan trọng trong sản xuất thép

Vôi công nghiệp là thành phần quan trọng trong sản xuất thép

12. Xử lý nước: Vôi công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong quá trình xử lý nước bao gồm nước uống đô thị và nước sản xuất công nghiệp. Nó làm mềm nước và khử trùng vi khuẩn bằng cách loại bỏ bicarbonate.

Giá vôi bột công nghiệp trên thị trường 

Hiện nay, sản phẩm vôi bột công nghiệp được sản xuất và cho ra mắt thị trường bởi công ty  TNHH Anh Minh Việt Nam. Nếu có thắc mắc về giá vôi bột công nghiệp và các sản phẩm đá vôi khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0966791089/0936254656

Qua bài viết trên, Davoi.com đã giải đáp cho bạn thắc mắc: “Vôi công nghiệp là gì?” và điểm qua một số ứng dụng của vôi công nghiệp trong cuộc sống. Hy vọng với những gì chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức bổ ích từ đó áp dụng vào cuộc sống của bạn nhé!