Sỏi thạch anh là gì? Cách sử dụng sỏi thạch anh trong lọc nước

Hiện nay, trong hầu hết các hệ thống lọc nước gia đình đều có sử dụng những vật liệu lọc như cát thạch anh, cát manga, than hoạt tính, cation, và một vật liệu qua trọng không thể thiếu khác đó chính là sỏi thạch anh, vậy sỏi thạch anh là gì, và nó có vai trò như thế nào trong hệ thống lọc nước?

Sỏi thạch anh là gì?

 

Sỏi thạch anh hay còn được gọi là sỏi lọc nước hay sỏi đỡ. Vì nó được dùng làm vật liệu đỡ các vật liệu khác trong quá trình lọc: đỡ cát, đỡ than hoạt tính…

Sỏi đỡ là vật liệu dễ khai thác và sử dụng, rất phổ biến trong tự nhiên.

Ảnh. Sỏi thạch anh là vật liệu rất dễ khai thác tại Việt Nam

Đặc tính kỹ thuật của sỏi lọc nước

Đặc tính kỹ thuật

 • Kích thước: chúng tôi có sẵn những loại có kích thước như sau: 3-5mm, 4-8mm, 5-10mm, 10-20mm, 25-40mm,…kích thước đồng đều, độ bóng và độ cứng cao.
 • Tỷ trọng: Sỏi lọc nước có tỉ trọng là 1400kg/m³
 • Quy cách đóng bao: 25kg/bao; 50kg/bao; (hoặc phụ thuộc vào yêu cầu khách hàng).
 • Chu trình thay thế: Nên thay thế định kỳ sỏi thạch anh từ 06 – 12 tháng/lần.

Thành phần cấu tạo của sỏi đỡ

Sỏi đỡ có thành phần cấu tạo gồm:

 • Thành phần Oxit Silic (SiO2) là thành phần chính, thành phần cơ bản nhất chiếm đến 99,43%
 • Thành phần Oxit Sắt (Fe3O2) chiếm tỉ trogn dưới 0,11%.
 • Thành phần Oxit nhôm (Al2O3) chiếm tỉ trong 0,09%
 • Thành phần Oxit Natrit (Na2O3) chiếm tỉ trọng 1,1%

Sỏi thạch anh nên được kết hợp với các nguyên liệu khác để lọc nước hiệu quả hơn, giúp nguồn nước chất lượng hơn. Đặc biệt, sỏi sau một thời gian sử dụng có thể đem rửa sạch và sử dụng tiếp mà vẫn đảm bảo hiệu quả như mong muốn.

Công dụng của sỏi thạch anh

Công dụng 

 • Ứng dụng nổi bật nhất của sỏi lọc nước xử lý nước cấp, nước tinh khiết, nước sinh hoạt cho hộ gia đình và công nghiệp.
 • Là phụ gia quan trọng trong ngành xây dựng .
 • Ứng dụng khác của sỏi lọc nước là làm cát bắn tàu loại hạt yêu cầu kích thước lớn.
 • Làm vật liệu trang trí: trang trí bồn hoa, khuôn viên trước nhà, hoặc đặt trong chậu cây cảnh, bể cá.

Tham khảo ngay: Đá cuội là gì, công dụng tuyệt vời của đá cuội

Cách sử dụng sỏi lọc nước 

(hình tham khảo)

– Được sử dụng là lớp đầu tiên trong bể lọc, sau đó mới đến các vật liệu khác ở phía trên. Bởi sỏi thạch anh có kích thước khá to nên phải đặt dưới cùng.

– Tiếp đến, dùng cát vàng, hoặc mangan hoặc cát đen kết hợp. Điều này góp phần tăng hiệu quả lọc nước, loại bỏ tốt nhất các lớp cặn lơ lửng ra khỏi nguồn nước.

– Lớp sỏi thạch anh sử dụng lọc nước không được quá mỏng, tối thiểu phải đạt 0,2m so với cột lọc hay bể lọc, đảm bảo phủ kín toàn bộ ống thu nước ở phần đầu ra.

– Thông thường, thời gian thay thế sỏi lọc nước từ 6 tháng đến 12 tháng tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước. Nếu nguồn nước sạch thì thời gian dài hơn còn nguồn nước bẩn thì thời gian ngắn hơn. 

Trong thời gian sử dụng, bạn chỉ cần thường xuyên vệ sinh sỏi bằng cách lấy ra rửa sạch để không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước, hiệu quả lọc nước.

Làm cách nào để mua được sỏi thạch anh chất lượng tốt, giá tốt.

Nếu bạn còn đang phân vân giữa những địa chỉ mua sỏi thạch anh nói riêng và vật liệu lọc nước nói chung thì công ty TNHH Anh Minh Việt Nam là một gợi ý cho sự lựa chọn của bạn.

Vật liệu lọc của Công ty TNHH Anh Minh đều đạt những tiêu chuẩn chất lượng tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đảm bảo chất lượng lọc nước cho khách hàng.