Nguyên liệu sản xuất gạch không nung

Trong những năm gần đây, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, gạch khônng nung đã dần dần được thay thế trong xây dựng. Vì vậy, việc sản xuất gạch không nung cũng cần phải được đảm bảo chất lượng tốt nhất, trong đó việc đảm bảo nguyên liệu tốt sản xuất gạch không nung là yếu tố chủ yếu làm nên viên gạch chất lượng nhất.

Những nguyên liệu thích hợp cho việc sản xuất vật liệu không nung đó là: các loại quặng, cát, xỉ, vôi, đá,đất sét, đất thải, chất thải công nghiệp, chất thải xây dựng…

Nguyên liệu sản xuất gạch không nung

  Yêu cầu đối với một số nguyên liệu chính sản xuất gạch không nung: 

1. Cát. Cát là nguyên liệu chiếm phần lớn nhất  trong vật liệu không nung. Thường là cát núi, cát sông, cát nhân tạo cũng có thể được sử dụng hoặc cát thải từ công nghiệp nghiền đá… Nhưng nguyên liệu cát phải đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật như sau: cát sử dụng là cát thô và kích thước hạt tương đối đồng nhất, hạt nhỏ hơn 0.75cm. 

2. Vôi. Yêu cầu cụ thể như sau: CaO: 60%; MgO 5%; tốc độ tiêu: 15 phút; Nhiệt độ tiêu: 60 ℃; phấn màu xám: 10%.
 
3. Xi măng. Sự kết hợp của 10% xi măng portland thông thường, có thể cải thiện sức mạnh và kháng nước của gạch, không bị ảnh hưởng sau khi lũ lụt…. Nếu không, sẽ có hiện tượng gạch bị nứt. 

4. Phụ gia. Sự kết hợp của một số lượng nhỏ các chất phụ gia sẽ làm cải thiện sức mạnh, độ cứng rắn của gạch. Ngoài ra cũng làm giảm số lượng xi măng, làm giảm giá thành sản phẩm.

5. Nước. Mức nước thích hợp làm cho gạch có độ bền cao. Lượng nước vừa đủ sẽ tạo ra sự khác biệt độ bền của gạch, kháng nấm mốc. Nên chọn cát có độ ẩm từ 3-5%. 

6. Đất sét – chất kết dính. Để tạo thuận lợi, độ dính kết của loại đất sét cũng phải chứa một lượng ít cát (Cát phải được nhìn thấy khi ta mài đất sét).

 Chất kết dính đóng vai trò là chất làm đặc, có tính kết dính và có khả năng tạo màng, giúp tăng cường độ dẽo của hỗn hợp vữa, đặc biệt trong trạng thái bán khô. Tỷ lệ sử dụng trong hỗn hợp khoảng 1 – 2%.
Đảm bảo các thông số kỹ thuật cho nguyên vật liệu sản xuất gạch không nung là rất quan trọng để sản xuất ra những viên gạch cứng chắn, bền vững nhất và có tính thẩm mĩ cao. 
 
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất
SDT 0936.25.4656/ 096.679.1089