Bón vôi cho ao nuôi cá: công dụng và hướng dẫn chi tiết

Vôi bột vốn là nguyên liệu quen thuộc đối với mọi người, được sử dụng trong mọi lĩnh vực đời sống từ xây dựng, trồng trọt đến chăn nuôi… Với mỗi lĩnh vực, vôi bột đều mang lại những hiệu quả đáng kinh ngạc so với giá thành của nó. Và trong ngành nuôi trồng thủy sản cũng không phải ngoại lệ, vôi bột cũng đem lại những hiệu quả bất ngờ mà bà con cần phải biết. 

1. Công dụng của việc bón vôi cho ao nuôi cá

Ngày nay, người tiêu dùng càng ngày càng khó tính hơn trong khâu lựa chọn thực phẩm cho bản thân và gia đình. Những yêu cầu được đưa ra ngày càng khắt khe hơn về chất lượng của sản phẩm lẫn quá trình sản xuất. Muốn đạt được chất lượng tốt thì trong khâu nuôi trồng đầu tiên phải đảm bảo sạch, an toàn thì mới cho ra được chất lượng sản phẩm tốt nhất. Điều này buộc người nuôi trồng phải hạn chế dùng thuốc và phân hóa học, thay vào đó là những sản phẩm thân thiện hơn và vôi bột là lựa chọn hoàn hảo. Vậy việc rắc vôi bột ở đáy ao có tác dụng gì?

1.1. Cải tạo ao nuôi

Thông thường, một vụ nuôi cá sẽ kéo dài khoảng từ 10 đến 12 tháng tùy vào giống. Sau khoảng thời gian này, đáy ao sẽ tích tụ thức ăn thừa, chất thải của cá cùng nhiều vi khuẩn gây hại. Chính vì vậy, sử dụng vôi để xử lý ao nuôi cá là điều vô cùng cần thiết. Sau khi đánh bắt hết cá, bạn cần phải làm sạch đáy ao thông qua việc hút cạn nước, nạo vét bùn cũ và rải vôi ao cá. Điều này sẽ giúp cho ao cá của bạn được sạch sẽ và có tình trạng tốt nhất cho vụ tiếp theo.

Công dụng của vôi trong cải tạo ao cá

Công dụng của vôi trong cải tạo ao cá

1.2. Hạ phèn đáy ao

Độ pH trong nước tiêu chuẩn của đa số các loài cá nước ngọt dao động trong khoảng 6,5 – 8,5. Nếu bạn để môi trường nước nuôi có độ pH quá thấp (pH<5), khi đó nước chua quá giới hạn nên sẽ có nhiều khí CO2, thiếu khí O2, các vi khuẩn, tảo có hại sẽ sinh sôi phát triển thuận lợi trong môi trường này và gây hại trực tiếp cho cá. Với trường hợp này, vôi vẫn là loại vật tư duy nhất, có giá thành rẻ và thuận tiện nhất để nâng cao độ pH cho ao, giúp giải quyết mọi vấn đề của phèn trong ao, mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc.

1.3. Tiêu diệt tạp chất, mầm bệnh trong ao

Sau mỗi vụ tôm cá, lúc này, dưới đáy ao xuất hiện nhiều tạp chất từ chất thải, thức ăn thừa và phù sa do lâu ngày tích tụ. Sau khi đánh bắt, bà con nên rắc vôi bột dưới lòng ao để loại bỏ các chất hữu cơ từ những tạp chất này để tránh tích lũy ô nhiễm và loại bỏ mầm bệnh dưới đáy ao sau mỗi vụ nuôi. 

Ngoài ra, sử dụng vôi bột còn tiêu diệt được các sinh vật có hại như trứng ếch, nòng nọc, côn trùng, ốc, rêu xanh,…

Vôi còn tiêu diệt hoặc hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn, vi rút gây bệnh đốm đỏ, bệnh loét mang ở cá…

Công dụng của vôi trong tiêu diệt mầm bệnh trong ao

Công dụng của vôi trong tiêu diệt mầm bệnh trong ao

Tham khảo ngay: Công dụng của vôi bột trong chăn nuôi và cách sử dụng nó hiệu quả

1.4. Lắng chìm các chất hữu cơ

Rải vôi ao cá làm lắng chìm các chất hữu cơ lơ lửng trong nước giúp nước áo sạch, tạo môi trường tốt cho cá phát triển. Thực tế, sau mỗi trận mưa, nước từ trên bờ đổ xuống ao làm ao có nhiều phù sa, bị đục ngầu điều này hạn chế sự chiếu sáng vào nước và cản trở sự quang hợp của thực vật thủy sinh trong ao, làm ao bị thiếu oxy cho cá. Vôi còn giúp cho bùn đáy ao phân hủy, làm đáy ao do được khoáng hóa, chất lượng nước trong ao được cải thiện rõ ràng.

2. Hướng dẫn chi tiết cách bón vôi cho ao nuôi cá

Tùy vào từng tình trạng ao cá mà bà con nên sử dụng lượng vôi sao cho hợp lý để vôi rải ao cá phát huy hiệu quả tốt nhất. Dưới đây AMC sẽ cho bà con một số lưu ý chi tiết  khi rải vôi ao cá như sau: 

2.1. Bón vôi tùy vào tình trạng ao nuôi

Với việc cải tạo ao nuôi: Bà con nên dùng vôi bột CaCO3 hoặc vôi tôi Ca(OH) với khoảng từ 10 – 15 kg vôi cho 100m2

Với việc hạ phèn trong ao: Nên sử dụng vôi bột CaCO3

  • Đối với ao nuôi cá con: Bà con nên hòa vôi với nước, sau đó lấy nước vôi trong tạt xuống ao. Với cách này, bà con có thể làm nhiều lần. Liều lượng khoảng 1 – 2kg cho 100m2
  • Đối với ao nuôi cá lớn, nuôi tôm: Bà con hòa vôi với nước, với cá lớn, không cần lắng trong sau đó tạt nước vôi xuống ao với khoảng từ 1 – 2kg cho 100m2
  • Với bè nuôi cá: Bà con nên cho vôi vào các bịch vải nhỏ và treo vào bè để ở đầu dòng chảy với khoảng 2 – 4kg cho 10m3 nước

Với việc làm lắng chìm các chất hữu cơ: Bà con nên dùng vôi CaCO3 với liều lượng 1 – 2kg cho 100m2 hòa với nước tạt khắp ao để điều chỉnh độ trong của nước ao, nước sẽ ổn định lại nhanh chóng.

Với việc phòng bệnh cho tôm, cá: Trong suốt quá trình nuôi, cứ định kỳ khoảng 10 – 15kg ngày vào mùa mưa hoặc 25 – 30 ngày vào mùa nắng, bà con nên dùng vôi nông nghiệp (CaCO3) hòa lấy nước vôi trong sau đó tạt đều khắp ao một lần, liều lượng từ 1 – 2kg cho 100m2 nước (còn đối với bè thì treo túi vôi tại đầu dòng chảy với liều lượng 2 – 4kg/10m3 nước bè)

Hướng dẫn rắc vôi ao cá

Hướng dẫn rắc vôi ao cá

Xem ngay: Bón vôi bột vào đất: Lợi ích không tưởng trong nông nghiệp

2.2. Các lưu ý khi sử dụng vôi

  • Rải vôi lúc nắng gắt khoảng từ 11 – 15 giờ để tăng tác dụng của vôi.
  • Đi ngược chiều gió khi rải vôi 
  • Mang khẩu trang và bộ đồ lao động khi rải vôi

Đối với ao đang nuôi cá, nếu nước có độ pH thấp, hoặc độ pH giảm dần, thì có thể dùng vôi để ổn định pH. Tuy nhiên cần phải lưu ý:

  • Chỉ nên dùng vôi CaCO3 khi đang nuôi cá.
  • Không dùng vôi sống CaO và vôi tôi Ca(OH)2 vì sẽ làm độ pH tăng nhanh, dễ gây sốc cho cá.
  • Liều lượng khoảng từ 1,5 – 3kg/100m2 
  • Hòa vôi với nước, sau đó lấy nước vôi trong tát đều khắp ao

3. Địa chỉ mua vôi xử lý ao nuôi cá uy tín chất lượng

Công ty TNHH Anh Minh Việt Nam là một trong những đơn vị chuyên cung cấp những sản phẩm vôi và tất cả các chế phẩm được chế biến từ vôi có chất lượng uy tín hàng đầu mà quý khách có thể tham khảo. Các sản phẩm của chúng tôi gồm nhiều chủng loại với các thông số đa dạng, có thể đáp ứng được hầu hết các yêu cầu của Quý khách hàng.

Với chất lượng sản phẩm cao cùng với giá cả phải chăng, chúng tôi tự tin sẽ làm hài lòng những nhà nông trên mọi miền tổ quốc.

Tham khảo ngay: Địa chỉ mua vôi chất lượng, uy tín nhất hiện nay.

CÔNG TY TNHH ANH MINH VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH ANH MINH VIỆT NAM

Mọi thông tin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để nhận báo giá sản phẩm và nhận được những ưu đãi mới nhất!!

CÔNG TY TNHH ANH MINH VIỆT NAM

VPGD :Số 8 ngách 124/7/3 phố Do Nha, Miêu Nha, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

SĐT:096.679.1089/ 0936.25.4656/ 0936.24.3656

EMAIL:info.anhminhvietnam@gmail.com