[Giải đáp] Vôi bột có tác dụng gì? Vôi bột có ăn được không?

Vôi bột là một trong các nguyên vật liệu có tính ứng dụng rất cao trong nhiều ngành nghề trong đời sống. Vôi bột có tác dụng gì? Đặc biệt vôi bột có ăn được không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Vì vậy hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Công ty Anh Minh để cùng tìm hiểu nhé!

Vôi bột nông nghiệp là gì?

Vôi bột có rất nhiều loại khác nhau và không phải loại vôi nào cũng có thể dùng để bón hay cải tạo đất cho cây trồng được. Thông thường, sẽ có 3 loại vôi chính bón để cải tạo đất đó là: vôi nung ( CaO), bột đá vôi ( CaCO3) và vôi tôi ( Ca(OH)2). Tùy theo từng loại đất sử dụng để trồng khác nhau mà phải bón loại vôi phù hợp.

Giải đáp về vôi bột có ăn được không?

Giải đáp về vôi bột có ăn được không?

Vôi bột nông nghiệp hay được sử dụng nhất đó chính là loại vôi tôi, có tên hóa học là Canxi hydroxit, có công thức Ca(OH)2. Vôi bột nông nghiệp còn có một tên gọi khác đó là bột nhẹ.

Vôi bột nông nghiệp có giá thành không đắt nhưng tác dụng của chúng là vô cùng lớn đối với việc bảo vệ cây trồng và cải tạo đất.

Tìm hiểu thêm: Gà ăn vôi bột có bị sao hay không? Báo giá của vôi bột khử trùng

Vôi bột có tác dụng gì trong nông nghiệp

Điều chỉnh pH 

Ở các khu vực canh tác có độ dốc và đất sử dụng lâu năm,… mưa xuống thường sẽ bị rửa trôi rất nhiều dưỡng chất và làm gia tăng độ phèn hay độ chua của đất. Bón vôi bột vào trong đất có tác dụng giúp cân bằng pH, khử phèn và khử chua cho đất rất tốt. 

Vôi bột có tác dụng gì cho sản xuất nông nghiệp

Vôi bột có tác dụng gì cho sản xuất nông nghiệp

Đất đang bị suy thoái, khi bón vôi nông nghiệp sẽ giúp cho đất dần dần hồi phục và kết hợp với sử dụng thêm cùng phân bón hữu cơ, sẽ giúp cho đất trồng giàu dinh dưỡng, độ xốp của đất, tăng chất mùn. Lượng vôi bột bón sẽ tùy thuộc vào từng loại đất và thông thường bón từ 100 đến 200 kg/1000m2. Khi mưa rửa trôi, phèn sẽ đi ra từ trong đất và được vôi bột cân bằng lại, từ đó giúp khử phèn hiệu quả cho đất.

Tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh, phòng trừ nấm bệnh

Vôi bột khi bón vào đất còn có tác dụng diệt khuẩn và thay đổi môi trường sống ( pH) của những loại vi sinh vật gây bệnh từ đó tiêu diệt và ức chế các vi sinh vật gây bệnh đồng thời phòng trừ nấm bệnh giúp cho cây trồng được phát triển mạnh.

Vôi bột có ăn được không?

Vôi bột có ăn được không?

Khi vào mùa mưa thì nấm bệnh hại cây trồng sẽ có điều kiện phát triển mạnh nhất. Vì vậy để có thể phòng tránh, vào mỗi đầu mùa mưa cần bón vào đất với một lượng vôi từ 100 đến 200 kg/1000m2

Chú ý: Có thể rải vôi ở xung quanh đất hay quét vôi xung quanh các gốc cây để phòng tránh được côn trùng và nấm bệnh. Nên bón vôi trước từ  5 đến 7 ngày mới bón những loại phân khác và không nên trộn chung để bón cùng.

Bảo vệ bộ rễ phát triển, cung cấp khoáng canxi

Vôi bột nông nghiệp sẽ cung cấp canxi cho đất, giúp cho cây trồng hấp thu khoáng canxi. Làm cây trồng được cứng cáp, tăng khả năng chống chọi cùng với các điều kiện bất lợi như là: nắng nóng, phèn, mưa nhiều, mặn. Ngoài ra vôi bột còn giúp tăng pH và cân bằng pH của đất, đồng thời giúp hệ vi sinh vật hữu ích có trong đất điều kiện phát triển tốt nhất. Qua đó gián tiếp giúp cho cây trồng hấp thu những loại dưỡng chất khác được tốt hơn và nâng cao hiệu suất sử dụng của phân bón.

Vôi bột có tác dụng gì cho rễ cây

Vôi bột có tác dụng gì cho rễ cây

Lưu ý: Sau khi bón vôi trong khoảng 1 tuần, nên tiến hành thực hiện bón phân chuồng, phân hữu cơ hay các loại phân khác cho cây trồng. Kết quả thực tế cho thấy rằng, cây sẽ phát triển mạnh hơn và lá cây xanh tốt hơn.

Tham khảo ngay: Phân loại và công dụng của vôi trong xây dựng

Tác hại của vôi bột

Mặc dù vôi bột có rất nhiều các tác dụng đối với cây trồng và nâng cao chất lượng của đất trồng thế nhưng chúng cũng có những tác hại nhất định nếu người sử dụng không sử dụng đúng cách. Dưới đây là một vài các tác hại chính của vôi bột:

Làm đất canh tác bị chai lì

Nếu bà con thực hiện bón những loại phân sunphat quá nhiều sẽ gây ra dư lượng chất axit sunphuric khiến cho đất bị chua. Nếu trường hợp đất chua bởi axit sunfuric mà bà con sử dụng vôi bột nông nghiệp để khử chua sẽ tạo ra hỗn hợp thạch cao CaSO4 làm chai lì cho đất trồng và bó rễ cây.

Tác hại của vôi bột mà bạn không biết

Tác hại của vôi bột mà bạn không biết

Loại bỏ vi sinh vật có lợi

Vôi bột đúng là có tác dụng giúp loại bỏ vi khuẩn tuy nhiên cũng đồng thời cũng sẽ loại bỏ đi một số các loại vi sinh vật có lợi cho sức khỏe cây trồng và đất.

Có thể bạn chưa biết: Vì sao nên trang trí tường bằng sỏi đá 

Làm giảm dinh dưỡng có trong đất

Vôi bột có thể vô tình làm mất đi một số loại dinh dưỡng có chứa trong phân bón như Nitơ, NPK, Lân, DAP, Ure,…

Vôi có ăn được không

Vôi bột hay còn gọi với tên là canxi oxit, có công thức hóa học đó là CaO, tồn tại ở dạng bột có màu trắng và được sản xuất từ trong quá trình nung CaCO3. Vôi bột khi tác dụng cùng với nước ở điều kiện thường sẽ tạo ra một lượng nhiệt rất lớn.

Lợi ích và tác hại của vôi bột mà bạn cần biết

Lợi ích và tác hại của vôi bột mà bạn cần biết

Chính vì thế mà khi nuốt phải vôi bột hay vôi củ có thể sẽ gây tổn hại nghiêm trọng như là: bỏng miệng hay thực quản và dạ dày,… có thể sẽ bị chảy máu trong. Khi vô tình mà ăn phải vôi bột cần phải cho nạn nhân uống thật nhiều nước, sau đó đưa nạn nhân tới bệnh viện gần nhất. Đặc biệt không được dùng các biện pháp nhằm kích ứng gây nôn tránh cho nạn nhân bị bỏng lan ra nhiều hơn.

Thông tin liên hệ: 

Địa chỉ: Số 8, 124/7/3 Do Nha, Miêu Nha, Tây Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0966791089 – 0936254656

Email: info.anhminhvietnam@gmail.com