Vôi trong xây dựng: Phân loại và công dụng tuyệt vời của nó

Bên cạnh công dụng to lớn trong lĩnh vực nông nghiệp như cải tạo đất, cung cấp dưỡng chất, khử trùng… Vôi bột còn được biết đến như là một trong những vật liệu quan trọng trong ngành xây dựng. Việc sử dụng vôi bột đã được áp dụng từ lâu trong xây dựng, nó mang đến nhiều những hiệu quả bất ngờ, cả về chất lượng lẫn giá thành.

1. Tìm hiểu về vật liệu vôi xây dựng

Vôi là một vật liệu quan trọng trong các công trình xây dựng. Vôi được xem như là chất kết dính, dễ sử dụng, giá thành phải chăng và có quá trình sản xuất đơn giản.

Nguyên liệu để sản xuất vôi là các loại đá giàu khoáng canxi cacbonat (CaCO3) như đá san hô, đá vôi… với hàm lượng sét không lớn hơn 6%.

Vôi xây dựng

Vôi xây dựng

Trong xây dựng, vôi được sử dụng ở hai dạng: Vôi chín và vôi bột sống.

1.1. Vôi chín

Vôi chín là vôi đã được hoàn thiện sau quá trình tôi. Khi cho vôi vào nước, quá trình tôi sẽ xảy ra theo phản ứng:

CaO + H2O = Ca(OH)2 + Q

Tùy thuốc vào lượng nước ta cho tác dụng sẽ được 3 dạng vôi chín thường gặp:

  • Bột vôi chín: Là vôi được tạo thành khi cho một lượng nước vừa đủ để phản ứng với vôi. 
  • Vôi nhuyễn: Được tạo thành khi lượng nước được cho  tác dụng nhiều đến mức sinh ra một loại vữa sệt chứa khoảng 50% là Ca(OH)2 và 50% là nước tự do.
  • Vôi sữa: Được tạo thành khi lượng nước nhiều hơn so với vôi nhuyễn

Trong xây dựng, người ta thường ưu tiên sử dụng vôi nhuyễn và vôi sữa còn lại bột vôi chín hay được dùng trong y học hay nông nghiệp. Sử dụng vôi chín trong xây dựng các công trình mang lại nhiều ưu điểm như đơn giản trong khâu bảo quản và dễ sử dụng nhưng cũng có một số nhược điểm như cường độ chịu lực thấp và khó hạn chế được tác hại của hạt sạn. Do đó, khi sử dụng yêu cầu phải lọc kỹ các hạt sạn.

Xem ngay: Tác dụng của vôi bột trong chăn nuôi và cách sử dụng nó hiệu quả

1.2. Bột vôi sống

Bột vôi sống là kết quả khi đem vôi cục nghiền nhỏ. Sau khi được nghiền, bột vôi sống được đóng thành từng bao để dễ dàng bảo quản và sử dụng như xi măng.

Vôi trong xây dựng

Vôi trong xây dựng

Bột vôi sống trong xây dựng có ưu điểm là rắn chắc nhanh và cho cường độ cao hơn vôi chín do tận dụng được lượng nhiệt tỏa ra khi tôi vôi để tạo ra phản ứng silicat, không bị ảnh hưởng của hạt sạn, không tốn thời gian tôi. Tuy nhiên, loại vôi này rất khó bảo quản vì hút ẩm khá cao, dễ hỏng. Mặt khác, cũng rất khó và tốn thiết bị để nghiền, khi sản xuất và sử dụng bụi vôi đều để lại những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe công nhân.

2. Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng vôi xây dựng

Chất lượng vôi tốt là khi hàm lượng CaO càng cao và cấu trúc của nó tốt (dễ tác dụng với nước). Do vậy, để đánh giá được chất lượng của vôi, người ta căn cứ vào các chỉ tiêu sau:

2.1. Độ hoạt tính của vôi

Độ hoạt tính của vôi được căn cứ vào chỉ tiêu tổng hàm lượng CaO và MgO, khi hàm lượng hai chất này càng lớn thì sản lượng vôi vữa thành phẩm càng nhiều và ngược lại.

2.2. Nhiệt độ tôi và tốc độ tôi

Khi vôi tác dụng với nước sẽ phát sinh phản ứng tỏa nhiệt, nhiệt lượng phát ra làm tăng nhiệt độ của vôi. Khi vôi càng tinh khiết (nhiều CaO) thì nhiệt lượng phát ra càng nhiều, nhiệt độ vôi càng cao và tốc độ tôi càng nhanh sẽ cho sản lượng vôi vữa lớn và như vậy chất lượng vôi tôi cho được đạt chuẩn.

Nhiệt độ tôi: Là khi vôi tôi đạt nhiệt độ cao nhất

Tốc độ tôi: Là thời gian tính từ lúc vôi tác dụng với nước đến khi nhiệt độ đạt đỉnh khi tôi.

2.3. Sản lượng vôi

Sản lượng vôi là lượng vôi nhuyễn được tính bằng lít do 1kg vôi sống sinh ra. Sản lượng vôi càng nhiều vôi càng tốt. Vôi có hàm lượng CaO càng cao, nhiệt độ tôi và thời gian tôi càng lớn thì cho sản lượng vôi vữa càng nhiều.

2.4. Lượng hạt sạn

Hạt sạn là những hạt vôi còn lại chưa tôi được. Hạt sạn có thể là vôi già lửa, non lửa hoặc bã than còn sót lại… Lượng hạt sạn là tỉ lệ giữa khối lượng hạt sạn so với khối lượng vôi sống. Lượng hạt sạn có ảnh hưởng đến nhiệt độ tôi và và sản lượng vôi tôi. Khi lượng hạt sạn càng lớn thì phần vôi tác dụng với nước càng ít, do vậy nhiệt độ tôi và sản lượng vôi vữa sẽ giảm.

2.5. Độ mịn của bột vôi sống

Bột vôi sống càng mịn càng tốt vì nó sẽ hòa tan với nước càng nhanh và hòa tan hết, nhiệt độ tôi và tốc độ tôi càng lớn, sản lượng vữa vôi mang lại càng nhiều.

Độ mịn của vôi bột

Độ mịn của vôi bột

3. Công dụng, cách bảo quản và giá vôi bột xây dựng

3.1. Công dụng

Trong xây dựng, vôi thường được dùng để sản xuất vữa cho các bộ công trình khô ráo, có yêu cầu chịu lực không cao. Vôi còn được dùng làm chất phụ gia cho xi măng, giúp gia cố chắc chắn cho các công trình, làm tăng tuổi thọ của hắc ín trộn trong rải đường.

Vôi sơn nhà

Vôi sơn nhà

Ngoài ra, vôi còn được ứng dụng để sản xuất gạch silicat hoặc làm sơn quét trần, quét tường, làm lớp trang trí và bảo vệ các vật liệu phía trong. Vôi còn giúp làm giảm khả năng nứt vỡ của mặt đường, sụt lún và trơ cứng theo thời gian.

3.2. Bảo quản

Tùy từng hình thức sử dụng vôi mà ta có những cách bảo quản thích hợp.

  • Với vôi cục, chúng ta nên tôi ngay hoặc nghiền mịn và bảo quản trong bao, không nên dự trữ vôi cục lâu.
  • Với vôi nhuyễn, chúng ta phải được ngâm chúng trong hố có lớp cát hoặc nước phủ bên trên dày từ 10 – 20cm để ngăn cản sự tiếp xúc của vôi với khí CO2 trong không khí theo phản ứng:

Ca(OH)2 + CO2 = CaCO3 + H2O.

Nếu vôi bị hóa đá (CaCO3), chất lượng vôi sẽ giảm, vôi ít dẻo khả năng liên kết kém, ảnh hưởng đến chất lượng của công trình sau này.

Xem ngay: Địa chỉ mua bột đá CaCO3 uy tín, chất lượng nhất hiện nay 

3.3. Giá vôi bột xây dựng

Giá vôi bột trên thị trường nhìn chung khá đang dạng với mức dao động khoảng vài ngàn đến vài chục ngàn trên một kilogam vôi cho từng loại và từng mục đích sử dụng khác nhau. Vì thế, mọi người hãy xem xét kỹ mục đích sử dụng của gia đình để lựa chọn loại vôi sao cho hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả.

Do nhu cầu khác nhau trong việc dùng vôi, các nhà sản xuất cũng đóng gói với nhiều trọng lượng khác nhau để bà con có thể an tâm lựa chọn.

Công ty TNHH Anh Minh Việt Nam cam kết cho mọi người vôi bột xây dựng với chất lượng cao cùng với giá cả hợp lý. Mọi người có thể hoàn toàn an tâm về cả chất lượng lẫn giá thành khi mua các sản phẩm vôi bột xây dựng tại công ty chúng tôi.

4. Mua vôi bột xây dựng chất lượng ở đâu?

Công ty TNHH Anh Minh Việt Nam - Tự hào đơn vị cung cấp vôi xây dựng đạt chuẩn

Công ty TNHH Anh Minh Việt Nam – Tự hào đơn vị cung cấp vôi xây dựng đạt chuẩn

Công Ty TNHH Anh Minh Việt Nam tự hào là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm vôi chất lượng cho khách hàng. Các sản phẩm vôi trong xây dựng của công ty cam kết đảm bảo chất lượng cho mọi công trình xây dựng. Quý khách hàng có thể yên tâm khi mua sản phẩm tại công ty của chúng tôi. Ngoài ra chúng tôi cũng cam kết cho khách hàng giá vôi bột xây dựng hợp lý với chất lượng vượt trội. 

Vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để nhận báo giá sản phẩm và những ưu đãi mới nhất!!

CÔNG TY TNHH ANH MINH VIỆT NAM

VPGD :Số 8 ngách 124/7/3 phố Do Nha, Miêu Nha, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

SĐT:096.679.1089/ 0936.25.4656/ 0936.24.3656

EMAIL:info.anhminhvietnam@gmail.com