Tác dụng của vôi bột trong cuộc sống con người

Tác dụng của vôi bột là gì? Đây là thắc mắc được đặt ra khi chúng ta đi tìm hiểu về vôi bột. Vôi bột là một loại chất liệu có rất nhiều công dụng vô cùng đặc biệt khác nhau và được ứng dụng đa dạng và phổ biến trong đời sống. Cùng Công ty TNHH Anh Minh khám phá ngay về tác dụng của vôi bột trong bài viết dưới đây nhé!

Vôi bột là gì?

Vôi bột hay còn được gọi là vôi tôi và Canxi hydroxit. Vôi bột có công thức hóa học đó là Ca(OH)2. Khi cho Canxi oxit CaO tác dụng cùng với nước H2O ta sẽ thu được vôi bột Ca(OH)2. Sản phẩm được tạo ra là một chất có dạng tinh thể không màu hoặc bột màu trắng.

Tác dụng của vôi bột hiện nay

Tác dụng của vôi bột hiện nay

Vôi bột được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống như: xử lý nước, xây dựng, tẩy rửa và sản xuất phân bón…

Tìm hiểu ngay: DIATOMITE là gì? Ứng dụng của bột Diatomite

Tác dụng khử trùng của vôi bột

Rất nhiều bà con sử dụng vôi khử trùng chuồng trại chăn nuôi, diệt rêu mốc trên thân cây, khử trùng ao hồ, hạ phèn và dùng diệt mầm bệnh sau mỗi vụ mùa thu hoạch mà chưa biết vì sao và dùng như thế nào cho đúng cách hay phân biệt đá vôi CaCO3 với vôi nung (CaO) như thế nào.

Vôi nung CaO (được tạo ra khi nung đá vôi CaCO3 tại 900 độ C) có tính kiềm rất mạnh (PH=12-13,5) và có tính háo nước.

Tác dụng khử trùng của vôi bột mà bạn chưa biết

Tác dụng khử trùng của vôi bột mà bạn chưa biết

Trong khi vi khuẩn chính là nhóm sinh vật đơn bào chứa nhiều nước vô cùng nhạy cảm. Rêu, tảo cũng là thực vật vô cùng ưa nước, chúng rất dễ chết khi bị tác động thay đổi môi trường sống như độ PH, độ ẩm và nhiệt độ. Chính vì vậy khi gặp vôi nung CaO, thì vi khuẩn, rêu hay tảo và cả trứng sâu bệnh đều bị mất nước.

Thêm nữa, CaO hút nước tạo ra Ca(OH)2 theo phản ứng sau:

CaO + H2O -> Ca(OH)2 + Q.

Đây là phản ứng toả nhiệt cho nên khi vôi gặp nước sẽ thấy hiện tượng rất nóng là vậy. Khi các sinh vật đơn bào và thực vật chứa nhiều nước bị mất nước hay bị thay đổi môi trường (thay đổi PH) cùng với nhiệt độ thì bị chết và bị ngưng phát triển. Đây là lý do tại sao mầm sâu bệnh, rêu hay tảo và vi khuẩn bị vôi nung CaO khử trùng, diệt sạch.

Tác dụng của vôi bột với cuộc sống con người

Công nghệ giấy

Đối với ngành công nghiệp giấy thì vôi bột sẽ được dùng để tái tạo lại những chất xút từ Natri Cacbonat bị dư thừa từ quá trình chế tạo ra bột giấy. Song song tạo ra chất phụ gia làm tăng thêm độ trắng cho giấy. Ngoài ra thì vôi bột còn được dùng để làm mềm nước trong các nhà máy chế tạo giấy.

Giải thích tại sao vôi có tác dụng khử trùng

Giải thích tại sao vôi có tác dụng khử trùng

Sản xuất hóa chất

Ứng dụng vôi bột trong công việc sản xuất những loại hóa chất như là: calcium carbide hay sodium carbonate, propylene oxide và glycerine. Ngoài ra thì trong sản xuất các hợp chất của canxi và sử dụng để điều chỉnh độ pH thì vôi bột còn đóng một vai trò đó là chất phản ứng khi cần thiết.

Xây dựng

Trong xây dựng thì vôi bột sẽ được trộn lẫn cùng với cát, xi măng và nước theo một tỷ lệ nhất định. Hỗn hợp này được sử dụng làm vữa xây và trát. Vữa có thêm vôi bột sẽ tăng thêm độ kết dính cao hơn bởi sự mất nước khi khô sẽ làm Ca(OH)2 kết tinh đồng nhất. Song song CO2 có ngoài không khí gây ra Ca(HCO3)2 làm cho hỗn hợp được rắn chắc hơn.

Tác dụng vôi bột mà bạn cần biết

Tác dụng vôi bột mà bạn cần biết

Xử lý nước thải

Trong các nhà máy xử lý nước thải vôi bột được dùng rất phổ biến trong việc điều chỉnh độ pH có trong nước thải có chứa axit làm kết tụ lại các kim loại nặng và phosphates. Chính do vậy mà sản phẩm được dùng để xử lý những cặn bã công nghiệp và chất thải được nạo vét từ cống rãnh một cách rất hiệu quả. Thêm vào đó thì vôi bột còn giúp việc xử lý rác thải được dễ dàng trước khi mang đi tái sử dụng trong nông nghiệp hay đốt thành tro.

Tác dụng của vôi bột xử lý nước thải

Tác dụng của vôi bột xử lý nước thải

Ngoài ra, vôi tôi còn giúp khử mùi, ngăn chặn việc lên men đồng thời loại bỏ các tác nhân gây bệnh. Cùng với đó, vôi bột bổ sung thêm nhiều canxi và magie vô cùng có lợi khi chất thải được tái sử dụng và dùng trong nông nghiệp.

Xử lý nguồn nước

Vôi bột được ứng dụng để giúp điều chỉnh độ pH và làm sạch nguồn nước. Sử dụng vôi bột sẽ còn làm giảm độ cứng của nước bằng cách tạo ra kết tủa các chất có chứa Ca(HCO3)2 và loại bỏ.

Tác dụng khử trùng của vôi bột cho nguồn nước 

Tác dụng khử trùng của vôi bột cho nguồn nước 

Gợi ý: Sỏi thạch anh là gì? Cách sử dụng sỏi thạch anh trong lọc nước

Nuôi trồng thủy sản

Trong nuôi trồng thủy hải sản thì vôi tôi và vôi củ đóng vai trò là một chất vô cùng cần thiết giúp hạ phèn, diệt nấm, vô trùng và khử độc cho môi trường nuôi. Vôi bột còn có tác dụng giúp diệt tạp và mầm bệnh có hại cho thủy sản. Ngoài ra, vôi bột được ứng dụng để giúp điều chỉnh độ pH sao cho ổn định, cũng như giảm thiệt hại và mang lại năng suất cao cho ngư dân, người nuôi hải sản. Đặc biệt là làm giảm đi sự phát triển tảo. Bởi vì tảo có một khả năng tiết ra một số các chất độc gây hại cho những đối tượng nuôi.

Tại sao vôi có tác dụng khử trùng cho thủy sản

Tại sao vôi có tác dụng khử trùng cho thủy sản

Tham khảo ngay: Sỏi trắng mua ở đâu? Báo giá sỏi trắng mới nhất 2022

Nông nghiệp

Đối với ngành nông nghiệp thì vôi bột nông nghiệp sẽ được trộn chung cùng với thóc lúa để nuôi cấy các giống nấm. Ngoài ra, vôi còn được trộn cùng với mùn cưa để làm nguyên liệu để trồng nấm. Cũng bởi vôi bột có tác dụng giúp làm giao hòa độ pH, tạo ra điều kiện thuận lợi để khiến nấm tăng trưởng.

Tác dụng vôi bột trong nông nghiệp

Tác dụng vôi bột trong nông nghiệp

Cây trồng sau khi thu hoạch thì người nông dân thường sẽ rải vôi bột để khử đất hay khắc phục và tăng độ mùn cho đất. Mặt khác giúp diệt trùng đồng thời phòng trừ nấm bệnh có hại cho cây trồng.

Trên đây, Công ty Anh Minh đã giải đáp cho bạn về tác dụng vôi bột là gì? Hy vọng các thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã tham khảo và đọc bài viết của chúng tôi.

Thông tin liên hệ: 

Địa chỉ: Số 8, 124/7/3 Do Nha, Miêu Nha, Tây Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0966791089 – 0936254656

Email: info.anhminhvietnam@gmail.com