Bón vôi cho cây có múi như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất

Bón vôi là một trong những phương pháp an toàn và có giá thành rẻ trong việc chăm sóc hiệu quả cây ăn trái, đặc biệt là cây có múi. Tuy nhiên không phải bón loại vôi nào, bón nhiều và bón bất cứ lúc nào cũng sẽ mang lại hiệu quả. Chính vì vậy, bà con cần bón đúng loại vôi, đúng lượng và đúng thời điểm mới đem lại hiệu quả tốt nhất cho vườn cây ăn trái.

1. Mục đích bón vôi cho cây có múi

Vôi cung cấp lượng Canxi cho cây: Các loại cây, đặc biệt là cây có múi cần rất nhiều Canxi để làm vững chắc thành tế bào. Nếu thiếu Canxi, cây dễ đổ ngã, dễ sâu bệnh, trái bị nứt và dễ chết khô…

Vôi khử chua đất (đất có độ pH<7): Hầu hết những vườn trồng cây ăn trái đều sử dụng phân bón hóa học nên qua nhiều năm, đất sẽ bị chua và làm giảm quá trình hấp thụ phân bón của cây trồng. Khi đất có độ chua hay độ pH quá thấp thì cần phải khử chua ngay lập tức để tránh lãng phí phân bón và giúp cây hấp thụ. Và vôi là một trong những sản phẩm rẻ nhất và hiệu quả nhất giúp làm được điều đó.

Vôi giúp ức chế sự phát triển của nấm bệnh: Đất bị chua, thoái hóa chính là môi trường thuận lợi cho nấm bệnh phát sinh sôi, phát triển. Cải tạo lại đất bằng cách bón vôi là biện pháp ức chế nấm bện hiệu quả dành cho những chủ vườn cây. Vôi sẽ khử trùng, diệt vi khuẩn gây hại, nâng cao độ pH giúp vi sinh vật có lợi phát triển, có lợi cho cây trồng.

2. Bón vôi như thế nào cho cây cam để đạt được hiệu quả cao nhất? 

Bón vôi cho đất là việc làm cần thiết khi canh tác và thâm canh cây trồng. Tuy nhiên, không phải bón vôi càng nhiều, bón nhiều loại và mọi lúc mà cần phải cân nhắc đến mặt lợi, hại của vôi. 

Bón vôi cho cây có múi

Bón vôi cho cây có múi

Muốn bón vôi cho cây cam hiệu quả, bà con cần tuân theo những yêu cầu sau:

2.1. Bón đúng loại vôi:

Đất bị phèn và độ pH < 4 cùng với nấm bệnh nhiều thì bà con nên xử lý bằng bột đá vôi (CaCO3), vôi nung CaO và vôi tôi Ca(OH)2

Đất có độ pH >5-5, bà con nên sử dụng bột đá vôi Ca(CO3) và vôi Dolomite CaMg(Co3)2

2.2. Thời điểm bón vôi cho cây cam

  • Với vườn chưa cho thu hoạch: Bà con nên bón vôi vào bất cứ thời điểm nào trong năm.
  • Với vườn đang cho trái: Bón vôi sau khi đã thu hoạch hết trái và bắt đầu làm sạch kết hợp với các biện pháp khác như cắt cành, bổ sung đất mặt, phòng trừ sâu bệnh phục vụ cho vụ tiếp theo. Mỗi năm, bà con nên bón cho cây 1 lần khoảng từ 500 kg-700 kg và phun/rải đều trên mặt đất sau khi thu hoạch.
  • Với khu vực nhiều mưa: Bà con nên bón vôi vào đầu mùa mưa với liều lượng khoảng 500-700kg/ha và chỉ bón 1 lần/năm là đủ yêu cầu.

2.3. Cách bón vôi cho cây cam:

  • Bà con chỉ nên bón vôi với lượng vừa đủ, không nên bón quá nhiều bởi vì sẽ làm cho trái cam không còn vị ngọt thanh, đậm đà mà sẽ nhạt vị, mất vị ban đầu. 
  • Bà con nên rải đều vôi lên bề mặt đất (gốc cây) và dùng cào xới sâu 5-10cm để trộn và tưới nước từ từ, tưới nhiều lần để vôi hòa tan, cho vôi phát huy hết tác dụng.
  • Có thể bón vôi cho cây lúc cây đang ra quả nếu chưa bón vôi lần nào trong năm. Tuyệt đối không rải vôi dính lên phần lá cây vì chúng sẽ làm lá bị héo vàng, chỉ nên bón xuống đất, và xung quanh gốc cây.
  • Có thể quét vôi lên gốc cam 2 lần/năm, với độ cao khoảng 1m tính từ dưới gốc và nên quét vào buổi tối để ngăn ngừa nấm mốc gây hại.

Bón vôi cho cây cam

Bón vôi cho cây cam

Lưu ý khi bón vôi cho cây có múi: 

  • Chỉ dùng vôi cho mục đích chống chua và tăng độ pH cho đất
  • Bón riêng rẽ: Không nên trộn vôi với các loại phân và vi sinh vật có lợi.
  • Nên bón vôi sau thu hoạch để sát khuẩn, làm sạch vườn.

Xem thêm: Tác dụng của vôi bột trong chăn nuôi và cách sử dụng nó hiệu quả

3. Các loại vôi nên bón cho cây có múi

Khi lựa chọn bón vôi cho cây có múi, cần tìm hiểu kỹ công dụng cũng như cơ chế hoạt động của các loại vôi để đưa ra những lựa chọn chính xác loại vôi cần bón cho vườn nhà mình. Vôi để bón cho cây ăn trái có 3 loại chính sau đây:

3.1. Vôi nung CaO

Đặc tính: Tạo ra phản ứng rất mạnh khi gặp nước và có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh

Tác dụng với đất: Làm tăng độ pH nhanh, sát khuẩn mạnh khi pha với nước, thích hợp để chống chế và dập tắt dịch bệnh cho vườn

Vôi nung CaO

Vôi nung CaO

Lưu ý: CaO gây ra phản ứng rất mạnh, có thể tiêu diệt cả vi sinh vật có hại và có lợi. Vôi CaO dễ gây cháy lá và rễ cây. Chính vì vậy, chỉ nên chỉ nên cho vôi này vào nước và không làm ngược lại, Tuyệt tối không được kết hợp với các chế phẩm vi sinh có lợi.

3.2. Bột đá vôi CaCO3

Đặc tính: Phản ứng nhẹ, diệt khuẩn yếu, cung cấp Canxi tốt cho cây trồng

Tác dụng với đất: Làm tăng pH đất nhanh, bổ sung Canxi cho đất

Bột đá vôi CaCO3

Bột đá vôi CaCO3

Lưu ý: Bột đá vôi CaCO3 dễ sử dụng, không phản ứng mạnh, không gây cháy lá, cháy rễ. Tuy nhiên, không được kết hợp với các chế phẩm vi sinh có lợi.

Xem ngay: Địa chỉ mua Bột đá vôi CaCO3 uy tín chất lượng

3.3. Vôi Dolomite CaMg(Co3)2

Đặc tính: Phản ứng nhẹ, diệt khuẩn yếu, cung cấp Ca, Mg cho cây trồng

Tác dụng với đất: Tăng pH đất chậm, nên bón cho cây

Vôi Dolomite CaMg(Co3)2

Vôi Dolomite CaMg(Co3)2

Lưu ý: Dễ sử dụng, không gây cháy lá hoặc rễ cây. Tránh kết hợp với các chế phẩm vi sinh có lợi.

Xem ngay: Ứng dụng của Vôi Dolomite, có thể bạn chưa biết?

Công Ty TNHH Anh Minh Việt Nam tự hào là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm vôi chất lượng, phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng. Với việc sử dụng vôi cho mục đích nông nghiệp, công ty chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng quý khách hàng với những yêu cầu khắt khe nhất. Quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về giá thành cũng như chất lượng của sản phẩm. 

CÔNG TY TNHH ANH MINH VIỆT NAM

Công ty TNHH Anh Minh Việt Nam

Mọi thông tin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để nhận báo giá sản phẩm và nhận được những ưu đãi mới nhất!!

 

CÔNG TY TNHH ANH MINH VIỆT NAM

VPGD :Số 8 ngách 124/7/3 phố Do Nha, Miêu Nha, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

SĐT:096.679.1089/ 0936.25.4656/ 0936.24.3656

EMAIL:info.anhminhvietnam@gmail.com