Bón vôi cho cây tiêu, những điều bà con cần biết

Trong canh tác nông nghiệp, việc bón vôi bột cho cây trồng, đặc biệt là cây tiêu từ lâu đã được bà con áp dụng. Vôi bột có rất nhiều công dụng khác nhau và việc bón vôi có tác dụng rất lớn trong việc cải tạo đất cũng như bổ sung dinh dưỡng cho cây. 

1. Điều kiện đất trồng của cây hồ tiêu

Hồ tiêu là một trong những cây công nghiệp có giá trị về kinh tế cao ở nước ta và được xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Cây tiêu được trồng chủ yếu ở vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. So với các loại cây công nghiệp khác, cây hồ tiêu cần sự khắt khe trong điều kiện đất trồng.

Dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê một số điều kiện cơ bản của đất trồng hồ tiêu để bà con lưu ý:

 • Hồ tiêu trồng được trên nhiều ở vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, nơi có những loại đất như: đất đỏ bazan, đất phù sa bồi tụ, đất sa phiến thạch,… Nó không hợp sống trên đất nhiễm phèn, nhiễm mặn, đất cát hay đất bạc màu
 • Thành phần của đất thường yêu cầu đất thịt pha đất sét hay pha cát ở mức nhẹ hoặc trung bình, giàu mùn và độ pH từ 5 – 5,5
 • Đất yêu cầu phải tơi xốp, có độ thoáng khí cao và khả năng thoát nước tốt, tránh tình trạng ngập úng vào mùa mưa nhưng giữ được độ ẩm cần thiết cho tiêu
 • Rễ cây tiêu hút dinh dưỡng ở mặt cạn nên tầng canh tác trên đòi hỏi phải giàu chất hữu cơ, độ dốc dưới 25 độ
 • Đất trồng hồ tiêu yêu cầu phải được làm sạch mầm bệnh, nấm mốc
 • Đất phải giàu dinh dưỡng, cung cấp cho cây tiêu lượng chất dinh dưỡng cần thiết để sinh trưởng và phát triển

2. Bón vôi cho tiêu có lợi ích như thế nào?

Với sự khó tính trong điều kiện đất trồng của cây tiêu, bón vôi bột là một trong những phương pháp hiệu quả, chi phí thấp để tăng cường chất dinh dưỡng, nâng cao năng suất của cây trồng.

Cách bón vôi cho cây tiêu

Cách bón vôi cho cây tiêu

 • Vôi có tác dụng khử trùng tốt và phòng ngừa nấm bệnh cho cây:

Với khả năng khử trùng và phòng trừ nấm bệnh nên vôi bột giúp tiêu diệt bớt nguồn bệnh đến từ nấm và vi khuẩn, hạn chế nguy cơ mắc bệnh cho cây tiêu.

 • Vôi cung cấp canxi cho đất và làm tăng khả năng phát triển cho bộ rễ của cây tiêu:

Cần bón lót vôi bột trước khi trồng cây tiêu hay bón định kỳ hàng năm để bổ sung Canxi cho đất.

 • Vôi bột khử tác hại của mặn

Do vôi có tác dụng giải độc, khử mặn, làm tăng khả năng chống chọi với điều kiện bất lợi cho cây tiêu. Qua đó giúp rễ cây tiêu phát triển và có thể hấp thu và tiết kiệm được các loại phân bón. Điều này giúp cây tiêu khỏe mạnh và góp phần tăng năng suất của cây trồng.

Xem ngay bài viết: Cách trộn vôi bột vào đất đúng cách: Lợi ích không tưởng trong nông nghiệp.

3. Tầm quan trọng của việc bón vôi cho cây tiêu

Với các tác dụng kể trên thì việc bón vôi bột cho cây tiêu là một khâu vô cùng quan trọng trong quá trình chăm sóc. 

Hạt tiêu chín

Hạt tiêu chín

 • Bón vôi khi mới làm đất tại các khu đất mới, khi vào đầu và cuối mùa mưa hay khi trồng tiêu được một thời gian. Bởi vì với những khu đất lần đầu được khai thác sử dụng thường sẽ có độ pH thấp, do vậy bón vôi sẽ giúp cải tạo đất để cây dễ dàng phát triển.
 • Vôi bột có tính diệt khuẩn và diệt nấm tốt nên hãy bón vôi khi vào đầu và cuối mùa mưa vì trong thời gian, thời tiết ẩm ướt dễ xảy ra dịch bệnh. Bà con cần bón vôi vào thời điểm này để diệt bớt mầm bệnh đồng thời làm giảm nguy cơ mắc bệnh cho tiêu. 
 • Ngoài ra, khi trồng tiêu một thời gian, đất sẽ cằn cỗi, thiếu dinh dưỡng như canxi cho cây phát triển nên cần bón vôi để bổ sung.
 • Nếu bà con không bón vôi thì tiêu sẽ phát triển kém do có độ pH không phù hợp, dễ mắc bệnh hơn do mầm bệnh, xảy tình trạng thiếu chất canxi cho cây.

Xem thêm: Tác dụng của vôi bột trong chăn nuôi và cách sử dụng nó hiệu quả

4. Các cách bón vôi cho cây tiêu đúng

Mỗi hecta tiêu hàng năm, bà con cần bón khoảng 500kg – 1 tấn vôi bột trên 1 ha, chia đều cho tất cả số trụ tiêu (Vì ở những vùng đất trồng tiêu có độ phèn cao nên việc bón vôi thường xuyên là vô cùng cần thiết). 

Bà con có thể rải vôi trên mặt đất xung quanh trụ tiêu, hoặc ủ với phân chuồng trước rồi bón chung. Sau đó tưới lại nhiều lần với nước để hòa tan lượng vôi đã bón.  Cây tiêu dễ bị vàng lá, héo rễ, chính vì vậy, bà con nên bón vôi thường xuyên, định kỳ để diệt côn trùng, tiêu diệt các mầm bệnh hại cây. 

Cách bón vôi cho cây tiêu đúng

Cách bón vôi cho cây tiêu đúng

Thời điểm thích hợp nhất để bón vôi cho tiêu là trước mỗi vụ tiêu để làm sạch đất trồng và bổ sung chất dinh dưỡng cho đất. Ngoài ra, bà con có thể lựa chọn bón vào đầu hoặc cuối mùa mưa để đảm bảo việc diệt sâu bệnh do lúc này, độ ẩm cao, thích hợp cho sâu bệnh phát triển. Với trường hợp đã trồng tiêu, bà con có thể đợi cho cây tiêu phát triển ổn định sau đó bón vôi cũng không gặp vấn đề gì quá lớn.

Lưu ý khi bón vôi cho tiêu: Bởi vì vôi cũng có tính khử khuẩn khá mạnh nên bà con cần lưu ý không rắc vãi lên lá cây, tránh việc lá bị héo úa, ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch. 

5. Nhà cung cấp vôi bón cho cây tiêu uy tín

Công ty TNHH Anh Minh Việt Nam là một trong những đơn vị chuyên cung cấp những sản phẩm vôi và tất cả các loại sản phẩm được chế biến từ vôi có chất lượng uy tín hàng đầu mà quý khách có thể tham khảo. Các sản phẩm của chúng tôi gồm nhiều chủng loại với các thông số đa dạng, có thể đáp ứng được hầu hết các yêu cầu của Quý khách hàng. Với chất lượng sản phẩm cao cùng với giá cả phải chăng, chúng tôi tự tin sẽ làm hài lòng những nhà nông trên mọi miền tổ quốc.

CÔNG TY TNHH ANH MINH VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH ANH MINH VIỆT NAM

Mọi thông tin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để nhận báo giá sản phẩm và nhận được những ưu đãi mới nhất!!

Xem ngay: Địa chỉ mua vôi bột uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

CÔNG TY TNHH ANH MINH VIỆT NAM

VPGD :Số 8 ngách 124/7/3 phố Do Nha, Miêu Nha, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

SĐT:096.679.1089/ 0936.25.4656/ 0936.24.3656

EMAIL:info.anhminhvietnam@gmail.com