Cách tẩy rong rêu bằng vôi bột đơn giản và hiệu quả

Rong rêu phát triển quá nhiều sẽ gây nên nhiều tác hại cho cuộc sống của chúng ta như làm mất thẩm mỹ, trơn trượt, gây hại cho cây trồng… Trên thực tế, có rất nhiều cách diệt rong rêu đơn giản. Tuy nhiên, dùng vôi bột diệt rong rêu là một trong những cách đơn giản, hiệu quả mà lại có chi phí rất phải chăng. Đây cũng là cách mà nhiều người ưa chuộng tin dùng và đánh giá cao.

1. Tại sao phải diệt rong rêu? 

Rong rêu gây ra vô vàn những tác hại, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của chúng ta.

Không ai chơi cá cảnh hay hồ thủy sinh mong muốn trong bể cá, hồ cá nhà mình xuất hiện rong rêu dày đặc. Các loại rong rêu thường xuất hiện trong bể cá, hồ thủy sinh như: tảo nâu, rêu đùm đen, rêu nhớt, rêu xoăn… Chúng tự sinh sôi nảy nở trong một môi trường nước và dần chúng sẽ khiến nguồn nước trong bể trở nên ô nhiễm. Chúng bám vào các cây thủy sinh trong bể, khiến cây suy yếu, chết dần và phá hoại hệ sinh thái trong bể. 

Rong rêu 

Rong rêu 

Những nơi xuất hiện rong rêu sẽ trở nên trơn nhớt, nhầy nhợt và dễ gây trượt ngã cho con người. Thêm vào đó, rong rêu mọc xung quanh khuôn viên sân nhà còn gây mất mỹ quan rất lớn. Rong rêu mọc nhiều thành từng mảng sẽ làm các bề mặt xi măng hay tường nhà xuống cấp nhanh chóng.

Ngoài ra, rêu thường sinh sống và phát triển tại những nơi ẩm thấp nên tiềm ẩn những vi khuẩn có hại đối với sức khỏe con người. Phần lớn rêu thường có mùi tanh, hôi và chứa nhiều các siêu vi khuẩn có ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người. 

Rong rêu thường xuất hiện tại các ruộng lúa khiến cho việc trao đổi oxy trong đất bị hạn chế, rễ lúa không phát triển, cây lúa không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Ngoài ra, rong rêu phủ kín thân và lá lúa sẽ làm hạn chế sự đẻ nhánh, cây phát triển kém cho tranh chấp về chất dinh dưỡng, cây lúa sẽ héo úa và chết dần.

Chính vì vô số các tác hại của rong rêu nên việc diệt rong rêu là vô cùng cần thiết.

Xem thêm: Lợi ích của vôi bột trong nông nghiệp, những điều bà con cần biết!

2. Cách tẩy rong rêu bằng vôi bột hiệu quả bạn nên biết

Như đã đề chập bên trên, một trong những cách để diệt rong rêu trên ao hồ, nền xi măng, tường… vừa đơn giản vừa hiệu quả và có chi phí thấp là diệt rong rêu bằng vôi bột.

2.1. Các bước tiến hành tẩy rong rêu bằng vôi bột trên tường và nền xi măng

Tẩy rong rêu trên tường xi măng

Tẩy rong rêu trên tường xi măng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Để bắt đầu tiến hành dùng vôi để tiêu diệt rong rêu trên tường và nền xi măng, chúng ta cần chuẩn bị các vật dụng như sau: vôi bột (tùy vào số lượng rong rêu mà bạn muốn tiêu diệt), đồ bảo hộ gồm khẩu trang, găng tay, xô đựng, chổi quét, nước…

Quy trình các bước tiến hành: 

Bước 1: Bạn nên đeo đầy đủ đồ bảo hộ, sau đó dùng xẻng hoặc chổi để loại bỏ bớt các loại rong rêu dính trên nền xi măng hoặc bề mặt của tường. Số rong rêu được loại bỏ nên được bỏ gọn vào túi để đem vứt bỏ

Bước 2: Dùng bàn chải chà sạch chỗ vừa cạo bỏ rong rêu và dùng nước làm sạch. Dùng nước dội sao cho nước ngấm đều lên mặt tường và nền xi măng nơi bám nhiều rong rêu

Bước 3: Rắc vôi bột lên những chỗ có rong rêu được loại bỏ với một lượng vừa đủ. Tùy theo diện tích bị bám rong rêu để sử dụng lượng vôi bột sao cho hợp lý. Sau đó, chờ khoảng 4-5 tiếng để vôi có tác dụng hiệu quả. Bạn sẽ thấy lớp vôi bột sau khi rắc khô lại tiếp theo thì quét sạch lớp vôi còn sót và cho vào thùng rác.

Bước 4: Cuối cùng, dội lại nước một lần nữa để làm sạch, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.

Lưu ý khi thực hiện tẩy rong rêu trên tường xi măng:

Bạn nên đeo đồ bảo hộ để hạn chế tiếp xúc trực tiếp với vôi. Ngoài ra, với phương pháp này, bạn nên thực hiện định kỳ với tường nhà khoảng từ 2 – 3 lần một năm để đảm bảo tiêu diệt hoàn toàn rong rêu bám lâu năm.

2.2. Cách diệt rong rêu tại các ao hồ bằng vôi bột

Khác với rong rêu mọc trên nền xi măng hay tường nhà, rong rêu phát triển vô cùng thuận lợi và nhanh chóng trong môi trường ẩm ướt tại các ao hồ. Rong rêu mọc quá nhiều tại các ao hồ sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của các loài cá và làm hỏng hệ sinh thái dưới ao. 

Diệt rong rêu ở ao hồ bằng vôi bột

Diệt rong rêu ở ao hồ bằng vôi bột

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Để bắt đầu tiến hành dùng vôi để tiêu diệt rong rêu trên ao hồ, chúng ta cần chuẩn bị các vật dụng như sau: vôi bột (tùy vào số lượng rong rêu mà bạn muốn tiêu diệt), đồ bảo hộ gồm khẩu trang, găng tay, xô đựng, chổi quét, bàn chải, nước…

Quy trình các bước tiến hành: 

Bước 1: Rút cạn nước trong ao hồ. Bạn nên đeo đồ bảo hộ sau đó cạo sạch rêu xung quanh thành ao/hồ, khu vực có rong rêu. 

Bước 2: Thu gom toàn bộ rong rêu đã được cạo vào túi để đem đi bỏ

Bước 3: Quét một lớp vôi bột vừa đủ lên thành ao/hồ và sau đó để khô. Sau đó, chờ khoảng 4-5 tiếng để vôi có tác dụng hiệu quả.

Bước 4: Dùng bàn chải chà sạch thành ao/hồ một lần nữa để vôi có tác dụng tốt nhất

Lưu ý khi thực hiện tẩy rong rêu ở ao hồ:

Với những hồ nuôi cá, bạn nên rút cạn nước và rắc vôi bột để ngăn ngừa rong rêu bên dưới lòng ao. Với những bể nước, hồ bơi, bể cá, cần thay nước thường xuyên và diệt rong rêu bằng vôi bột định kỳ 2 lần/năm để đảm bảo rong rêu không còn là vấn đề với ao hồ nhà bạn.

2.3. Cách diệt rong rêu trên ruộng lúa

Hiện tượng rong rêu xuất hiện trên ruộng lúa gây nên những tác hại khó lường cho vụ mùa của bà con. Rong rêu kìm hãm sự phát triển của cây lúa, hạn chế lúa đẻ nhánh và với mật độ nhiều, cây lúa sẽ vàng lá và chết. Chính vì vậy, việt diệt rong rêu trên ruộng lúa là điều vô cùng quan trọng với bà con nông dân.

Diệt rong rêu trên ruộng lúa

Diệt rong rêu trên ruộng lúa

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Để bắt đầu tiến hành dùng vôi để tiêu diệt rong rêu trên ruộng lúa, chúng ta cần chuẩn bị các vật dụng như sau: vôi bột (tùy vào số lượng rong rêu mà bạn muốn tiêu diệt), đồ bảo hộ gồm khẩu trang, găng tay, xô đựng,…

Quy trình các bước tiến hành: 

Bước 1: Bạn nên đeo đồ bảo hộ sau đó tiến hành vớt sạch rong rêu trong ruộng bằng tay. Thu gom rong rêu đã vớt để xử lý, tránh lây lan sang các mẫu ruộng khác. Tiến hành rút cạn bớt nước, phơi ruộng để chuẩn bị cho việc bón vôi

Bước 2: Tiến hành bón vôi bột từ 15 – 20kg/ sào ruộng vào ngày nắng, trước mỗi vụ mùa

Bước 3: Xả nước và cày xới lại ruộng trước khi tiến hành gieo mạ/ cây lúa

Lưu ý khi thực hiện tẩy rong rêu trên ruộng lúa:

Bà con nên rắc vôi khi đã tháo cạn nước để vôi đạt hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, bà con cần lưu ý bón đúng liều lượng để tránh những tác hại không đáng có cho vụ mùa tới.

Xem ngay: Báo giá vôi bột? Vôi bột có ứng dụng gì?

3. Cách phòng ngừa rong rêu

Vì rong rêu sinh sôi và phát triển mạnh tại những nơi ẩm thấp, do vậy, việc dọn dẹp thường xuyên và tránh để các diện tích mặt sàn, nền xi măng, tường nhà ẩm ướt là rất cần thiết. Việc này giúp hạn chế rong rêu phát triển và còn khiến cho không gian nhà bạn sạch sẽ, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Đối với ao hồ, cần thiết kế ở những nơi có ánh nắng mặt trời để tránh sự phát triển mạnh mẽ của rong rêu. Ngoài ra, thường xuyên thay nước và làm vệ sinh ao hồ thường xuyên. Với các hồ có nuôi cá, thủy sinh thì cần cho ăn với một lượng thức ăn vừa đủ và đặc biệt phải thường xuyên vệ sinh bể, chú ý các sinh vật chết để hạn chế rong rêu phát triển trong hồ.

Công ty TNHH Anh Minh Việt Nam - tự hào cung cấp sản phẩm vôi chất lượng

Công ty TNHH Anh Minh Việt Nam – tự hào cung cấp sản phẩm vôi chất lượng

Công Ty TNHH Anh Minh Việt Nam tự hào là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm vôi chất lượng, phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng. Quý khách hàng có thể yên tâm khi mua sản phẩm tại công ty của chúng tôi. Mọi thông tin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để nhận báo giá sản phẩm và nhận được những ưu đãi mới nhất!!

Xem ngay: Mua vôi bột diệt rong rêu uy tín chất lượng.

CÔNG TY TNHH ANH MINH VIỆT NAM

VPGD :Số 8 ngách 124/7/3 phố Do Nha, Miêu Nha, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

SĐT:096.679.1089/ 0936.25.4656/ 0936.24.3656

EMAIL:info.anhminhvietnam@gmail.com