Quy trình sản xuất vôi CaO

Vôi CaO là vôi gì?

Vôi CaO là một sản phẩm thương mại sử dụng trong công nghiệp hay nông nghiệp. Sản phẩm này có dạng bột hoặc dạng cục. Nó có thành phần chính là Canxi oxit . Trong vôi có tỷ lệ canxi oxit chiếm từ 80-92%. Tỷ lệ cao hay thấp tùy thuộc vào chất lượng của vôi.

voi-cao

voi-nong-nghiep

Công thức hóa học của canxi oxit là CaO. CaO là oxit của canxi, có dạng tinh thể rắn ở nhiệt độ thường. Nó có màu trắng. Nhưng vôi thì lại có màu trắng ngà vàng hay trắng đục. Do trong vôi có lẫn các oxit ba zơ và oxit axit khác của ma giê, sắt, nhôm, silic. 

Quy trình sản xuất vôi CaO như nào?

Để sản xuất vôi sống thương mại, con người dùng phương pháp nung đá vôi CaCO3 ở nhiệt độ 900-960 độ C. Khi nung đá vôi CaCO3 ta sẽ thu được vôi nung CaO và thải ra khí CO2:

CaCO3  → CaO + CO2 – Q (Q là nhiệt lượng)

Yếu tố quan trọng nhất khi sản xuất vôi là phải lựa chọn nguyên liệu, nhiên liệu đều đẹp và ổn định.

1, Nguyên liệu nung vôi:

Đá vôi này khai thác từ các núi đá vôi tự nhiên. Nó được chọn lọc từ các vỉa đá có hàm lượng CaCO3 cao. Đá phải sạch, không bám đất, bụi, hàm lượng các oxit khác thấp. Đá vôi có hàm lượng CaCO3 càng cao, tạp chất ít thì vôi nung được sẽ có hàm lượng CaO càng cao, tạp chất càng ít.

Đá để nung vôi được sàng kích thước sao cho đều và tương đối tròn. Để khi nung lửa đều tạo ra nhiệt độ đều dẫn đến vôi chín đều ổn định.

2, Nhiên liệu nung vôi

Nhiên liệu đốt vôi có thể là điện, dầu, than đá. Để giá thành rẻ thì sản xuất vôi hiện nay dùng than đá. Tuy đốt vôi bằng than đá tạo ra nhiều khí thải, bụi thải hơn nhưng hiện phù hợp với Việt Nam. Than đá phải tuyển chọn sao cho nhiệt lượng vừa phải với nhiệt lượng yêu cầu. Chất lượng than đều để có nhiệt lượng ổn định cho vôi chín ổn định.

3, Lò nung vôi

Hiện nay, Việt Nam đang sử dụng lò công nghiệp dạng đứng và một lượng ít lò vôi liên hoàn. Lò vôi được xây dựng, chế tạo bảo đảm không bị hao tổn nhiệt nhiều. Qua đó giảm chi phí nhiên liệu, là chi phí lớn nhất để sản xuất vôi.

4, Kỹ thuật nung vôi

Than và đá được tuyển chọn xong thì được sắp xếp trong lò đốt. Quá trình sắp xếp đảm bảo khe hở vừa phải để lửa cháy phù hợp. Qua đó tạo nhiệt lượng vừa phải để vôi chín thấu, ổn định.

Sản phẩm quá trình đốt vôi là vôi còn lẫn xỉ than được phân loại và cho ra thành phẩm là vôi cục sạch đẹp nhất.

Thành phần hóa học của vôi CaO

Như đã nói ở trước đó, sản phẩm vôi nung thương mại có thành phần hóa học bao gồm: canxi oxit, ma giê oxit, sắt III oxit, nhôm oxit, silic oxit. Hàm lượng như theo kết quả thử nghiệm sau:

thanh-phan-voi-cao-amc

Thành phần của vôi CaO

Nguyên nhân là do đá CaCO3 để nung vôi có lẫn các thành phần hóa học là các oxit trên. Nên thành phẩm là vôi sống cũng có các thành phần oxit đó.

Trong vôi thương mại cũng có chứa thành phần CaCO3. Tỷ lệ nhiều hay ít là do độ chín của quá trình nung. Thường thành phần này có hàm lượng từ 0-3%.

Cuối cùng trong vôi cũng còn chứa các thành phần hóa học khác nữa. Do từ quá trình nung tạo thành như: hàm lượng lưu huỳnh, hàm lượng P2O5, hàm lượng R-CO2

 

Các loại vôi CaO trên thị trường

Chúng tôi chia các loại vôi sống theo kích thước hoặc hàm lượng CaO.

  • Theo kích thước thì vôi CaO được chia thành vôi cục 1-15cm, vôi don 0-2cm, vôi bột 100-150micron.
  • Theo hàm lượng CaO, vôi được chia thành vôi tinh CaO 90%, vôi tỉ lệ 80%, vôi tỉ lệ 70% vôi tỉ lệ 60% …

Công dụng của vôi

Ngày nay vôi nung ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực:

  • Được sử dụng để hấp thụ các loại oxit trong quá trình luyện kim.
  • Hòa vào nước tạo dung dịch để tẩy trắng trung hòa trong quá trình sản xuất mía đường.
  • Hòa vào nước tạo dung dịch để trung khử trùng trung hòa axit trong quá trình xử lý nước thải.
  • Vôi các tỷ lệ để diệt virus, vi khuẩn trong xử lý chuồng trại, khử chua cải tạo đất trong trồng trọt.
  • Vôi để điều chỉnh pH, khử trùng cải tạo ao hồ trong nuôi trồng thủy sản.

Ứng dụng của vôi là rất lớn, nó được sử dụng trong nhiều ngành quan trọng vì thế vấn đề chất lượng phải được đặt lên hàng đầu. Tự tin với kinh nghiệm sản xuất lâu năm chúng tôi có thể khẳng định với khách hàng rằng vôi nung của chúng tôi luôn đảm bảo mọi yêu cầu chất lượng mà quý khách hàng đặt ra. Thêm vào đó giá thành của chúng tôi luôn luôn hợp lý nhất với tiến độ kịp thời nhất sẽ mang đến hiệu quả kinh tế lớn nhất cho quý khách.