[Giải đáp] Các rắc vôi bột vào gốc cây đạt chuẩn có thể bạn chưa biết?

Có thể bạn chưa biết, rắc vôi bột vào gốc cây giúp cây phát triển, tăng trưởng tốt hơn. Trong bài viết dưới đây, AMC sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về cách rắc bột đạt chuẩn, đúng quy trình. 

Vôi bột là gì?

Vôi bột có công thức hoá học là CaO, hay còn có tên gọi là Canxi Oxit, tồn tại dưới dạng bột màu trắng hoặc xám. Vôi bột được sản xuất từ quá trình nung đá vôi CaCO3 ở nhiệt độ cao để phân hủy thành CaO. Sau đó CaO được đem đi nghiền mịn để phù hợp cho mục đích sử dụng cuối cùng.

Hiện nay, giá vôi bột trên thị trường khá rẻ và dễ tìm mua, có tính ứng dụng khá cao trong cuộc sống như xử lý đất trồng, chuồng nuôi, vật liệu xây dựng, luyện kim,…

Cách rắc vôi bột cho cây có thể bạn chưa biết?

Cách rắc vôi bột cho cây có thể bạn chưa biết?

XEM NGAY: 3 CÔNG DỤNG CỦA VÔI BỘT XỬ LÝ ĐẤT TRỒNG

Rắc vôi bột vào gốc cây có tác dụng gì?

Người nông dân thường sử dụng vôi bột để rắc vào gốc cây vì nó mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng như 

Cung cấp canxi cho cây trồng

Vôi bột cung cấp lượng canxi cần thiết để cho cây phát triển bộ rễ khoẻ, giúp cây chắc chắn, chịu được các tác động của tự nhiên. Cây trồng khi bị thiếu canxi sẽ trở nên yếu đi, dễ bị đổ, lá non bị quăn queo, trái bị nứt và cây có thể bị chết khô.

   Vôi bột trồng cây có tác dụng gì?

Vôi bột trồng cây có tác dụng gì?

Khử chua đất xung quanh gốc cây

Vùng đất trồng xung quanh gốc cây, đặc biệt là cây ăn trái qua nhiều năm bón hoá học sẽ khiến đất bị chua và thoái hoá, làm ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, làm giảm năng suất cây trồng. Ngoài ra kết hợp giữa việc bón phân và vôi sẽ giúp chất lượng đất được cải thiện nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Hạn chế sự phát triển của nấm bệnh gây hại cho cây trồng

 Đất bị chua và thoái hoá là một môi trường rất thuận lợi cho sự phát triển của các loại nấm bệnh. Để hạn chế được sự phá hoại của nấm bệnh thì người nông dân cần phải rắc vôi xung quanh vùng trồng cây làm để làm thay đổi độ pH khiến nấm bệnh bị tiêu diệt.

   Có nên rắc vôi bột vào gốc cây hay không?

Có nên rắc vôi bột vào gốc cây hay không?

XEM NGAY: Sử dụng CaO trong xử lý nước thải như thế nào?

Cách rắc vôi bột cho cây có thể bạn chưa biết?

Trường hợp 1

Đối với những nơi canh tác bằng phẳng hoặc diện tích khá nhỏ thì ta sử dụng cách rải đều vôi bột lên bề mặt đất. Tiếp theo dùng cào xới sâu khoảng 5-10cm để vôi được trộn đều với đất. Cuối cùng tưới một lượng nước vừa đủ, tưới từ từ cho vôi bột hoà tan vào đất để đạt được hiệu quả cao nhất.

Trường hợp 2

Với các loại cây ăn trái hoặc công nghiệp ngắn ngày thì người ta thường sử dụng cách phun vôi bột. Chúng ta cũng có thể tiến hành rắc vôi thủ công nhưng mất rất nhiều thời gian, dùng máy phun sẽ giúp cho vôi bột được đi cao, đi xa hơn, tiết kiệm nhiều thời gian và công sức. Ngoài ra sử dụng phương pháp phun giúp vôi bột được rải đều hơn trên toàn bộ diện tích cây trồng

Lưu ý khi rắc vôi bột cho cây trồng 

Chọn đúng loại vôi

Hiện nay có 3 loại vôi chính dùng để rắc cho cây bao gồm vôi bột, vôi nung và vôi tôi. Tùy vào độ nhiễm phèn, nhiễm mặn và suy thoái của từng loại đất để lựa chọn được loại vôi cho phù hợp để đạt được hiệu quả cao nhất.

   Rắc vôi bột cho cây đúng quy trình, đạt chuẩn

Rắc vôi bột cho cây đúng quy trình, đạt chuẩn

Rắc vôi bột cho cây đúng liều lượng

Tuỳ vào độ chua (độ pH) của vùng đất xung quanh gốc cây khác nhau nên lượng vôi bột cần rắc vào cũng rất khác nhau. Nếu lượng vôi bón quá ít, đất sẽ không đủ để khử độ chua dẫn đến cây không thể phát triển tốt. Tuy nhiên với lượng vôi quá cao dẫn đến độ pH trong đất cao sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hút các chất dinh dưỡng khác của cây trồng.

Rắc vôi bột vào gốc cây đúng thời điểm

Thời điểm rắc vôi phù hợp nhất thường là vào đầu mùa mưa vì nước mưa đầu mùa mưa chứa nhiều axit tạo điều kiện tốt cho các mầm bệnh phát triển. Ngoài ra nếu bạn thấy lá cây quăn queo hay thân cây bị khô thì nên rắc một lớp mỏng vôi bột vào gốc cây để giúp lá cây không bị cháy, thân cây được cung cấp canxi giúp vững hơn. Đối với các loại cây ăn quả thì nên rắc vôi bột xung quanh gốc cây để tiêu diệt mầm bệnh vào giai đoạn tỉa cành, nhánh, dọn dẹp cỏ dại.

   Vôi bột có những tác dụng gì đối với cây trồng?

Vôi bột có những tác dụng gì đối với cây trồng?

Trên đây là một số chia sẻ của AMC về cách rắc vôi bột cho cây đạt chuẩn, đúng quy trình. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được tư vấn miễn phí nhé!

Mọi thông tin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để nhận báo giá sản phẩm và nhận được những ưu đãi mới nhất

CÔNG TY TNHH ANH MINH VIỆT NAM

VPGD :Số 8 ngách 124/7/3 phố Do Nha, Miêu Nha, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

SĐT:096.679.1089/ 0936.25.4656/ 0936.24.3656

EMAIL:info.anhminhvietnam@gmail.com

CLICK NGAY: MỘT SỐ LOẠI VÔI PHỔ BIẾN HIỆN NAY