Sử dụng vôi CaO trong xử lý nước thải

Vôi là một trong những chất được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng, nông nghiệp, xử lý nước thải,…Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu xem vôi sử dụng trong xử lý nước thải thế nào nhé?

Vôi xử lý nước thải là gì

Khái niệm

Vôi xử lý nước thải có công thức hóa học là Canxi oxit  (CaO). Thông thường vôi CaO được sản xuất bằng cách phân hủy bởi nhiệt (nung nóng) các loại vật liệu tự nhiên như đá vôi là khoáng chất chứa cacbonat canxi (CaCO3). Nó diễn ra khi vật liệu này bị nung nóng tới nhiệt độ khoảng 900°C – 960°C . Khi nung CaCO3 ta sẽ thu được vôi CaO và khí CO2

CaCO3  → CaO + CO2 – Q (Q là nhiệt lượng)

Thông số kỹ thuật của vôi CaO

Tên thường gọi: Vôi xử lý nước thải

Công thức hóa học: CaO

Độ sáng >80%

Kích thước: có 2 dạng, dạng cục và dạng bột

Hàm lượng CaO > 90%

Hàm lượng tạp chất < 8%

Quy cách đóng bao: Vôi rời; vôi đóng bao PE lót nilon bên trong.

Phân loại vôi CaO trong xử lý nước thải

Vôi bột CaO trong xử lý nước thải

 • Vôi bột có dạng bột. Vôi bột nguyên chất thì có màu trắng ngà hoặc màu trắng đục do nhiễm tạp chất vô cơ hay hữu cơ. Độ trắng thường đạt 80-85%
 • Vôi bột  có kích thước hạt từ 100-150micron. Để làm ra vôi bột người ta nghiền 100%  vôi cục; vôi này thì được nung từ đá vôi ở nhiệt độ 900°C – 960°C bằng lò nung vôi liên hoàn hoặc hò nung vôi công nghiệp

Vôi cục CaO trong xử lý nước thải

 • Vôi cục có dạng cục, kích thước từ 1-15cm
 • Vôi cục ở thể rắn, rất dễ phản ứng với nước hoặc hơi nước. Vôi cục thường sẽ bị lẫn 3-5% tạp chất là các oxit kim loại hoặc phi kim khác hoặc lẫn một lượng nhỏ đất nên nó có màu trắng đục hoặc trắng ngà.

Quy trình xử lý nước thải bằng vôi bột

 • Vôi làm tăng độ pH trong nước thải khiến kim loại nặng kết tủa ở dạng hydroxit.
 • Làm kết tủa các kim loại nặng gốc phosphates và sulphates trong nước thải. Dễ dàng thu được Ca3(PO4)2, CaSO4.
 • Vôi làm cô đặc các tạp chất, trung hòa các chất keo trong nước. Điều này làm việc lọc chất thải trở nên dễ dàng hơn.
 • Vôi giúp loại bỏ được những mối nguy hiểm từ các chất thải hữu cơ, các mầm mống gây bệnh, các vi khuẩn và các mùi hôi thối

So với những ứng dụng khác của vôi, việc đưa vôi CaO vào ứng dụng trong xử lý nước thải cho đến nay vẫn chưa được phổ biến, mặc dù chi phí thấp hơn các hợp chất khác mà hiệu quả cũng ngang nhau.

Công dụng của vôi xử lý nước thải

Vôi giúp ổn định pH trong nước

Nhờ có tác dụng trung hòa acid, ổn định pH (đặc biệt khi mưa lớn). Vôi giúp khử phèn, diệt khuẩn, tăng độ cứng trong nước và tăng kiềm. 

Vôi có thể khử sạch mùi hôi, loại bỏ được nhiều kim loại nặng, mầm mống gây bệnh, vi khuẩn; Và làm sạch nước thải có chứa axit, rác thải của các ngành chế biến công nghiệp khác

Vôi là chất khử nước

Vôi là chất khử nước và được sử dụng để làm tinh khiết acid citric, glucoza, các thuốc nhuộm và làm chất hấp thụ khí thải CO2, SO2. 

Làm giảm độc tính của nước thải cần xử lý hóa chất

Khi acid trong nước thải bảo hòa, khi pH chạm mức 12 thì vôi cũng làm cho các liên kết este, liên hết peptit bị thay đổi cấu trúc phân tử hóa học, bẻ gãy các liên kết. Điều này làm giảm độc tính của các dòng nước thải đang cần được xử lý hóa chất độc: nước thải tẩy rửa thuốc trừ sâu, nước thải rỉ từ rác, nước thải từ các bệnh viện và phòng khám bệnh,…

Với pH = 12 các kim loại nặng cũng sẽ kết tủa ở dạng hydroxit

Dùng vôi để xử lý hàm lượng Amoni theo phương pháp kiềm hóa.

Amoni ở trong nước tồn tại dưới 2 dạng chính, NH๋₄ và NH₃. Sự tồn tại này có phần do yếu tố pH quyết định, khi được đẩy pH lên cao, tính kiềm tăng, NH๋₄ chuyển hóa các electron tạo thành các NH3 tự do có khả năng bay hơi cưỡng bức.

Vôi thường được sử dụng cho nguồn nước thải có nồng độ amoni cao, chất độc lớn. Vì sau quy trình kiềm hóa nước thải cần cần có sự trung hòa nước thải, tạo môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. 

Công dụng khác của vôi

Ngoài ra, vôi còn có tác dụng xử lý các hợp chất hữu cơ có trong nước thải, cũng như những sản phẩm thứ cấp phát sinh sau quá trình xử lý nước thải.

Thông thường sản phẩm thứ cấp phát sinh sau quá trình xử lý nước thải chỉ chiếm 2-5% so với thể tích bể xử lý nước thải. Có 3 loại chất thải chính sau quá trình kiềm hóa nước thải là: Cặn vôi sau bão hòa kèm với chất hữu cơ được tách ra trong nước thải kết tủa theo vôi; Canxi cacbonat CaCO3 hoặc Canxi sunfat CaSO4 (nếu dung H2SO4 làm chất trung hòa) và sinh khối khi xử lý sinh học.

Ưu nhược điểm của xử lý nước thải bằng vôi bột

Ưu điểm

 • Chi phí thấp, dễ mua, có nhiều sự lựa chọn về loại vôi cần sử dụng
 • Vôi được ứng dụng để xử lý nước thải và nước sinh hoạt, nước hồ nuôi tôm…..
 • Quy trình sử dụng vôi trong xử lý nước thải đơn giản
 • Vôi có độ kiềm cao, tan ít trong nước ( 1 lít hòa tan 1,56 g vôi) khi vôi đã tan ở mức bão hòa, dung dịch nước vôi cũng  chỉ có pH  = 12.  

Nhược điểm

 • Vôi thường sẽ nhanh mất tác dụng trong môi trường ẩm
 • Vôi tiêu diệt sinh vật có hại lẫn có lợi ở trong nước
 • HIệu quả của vôi trong xử lý nước thải chưa được cao, cũng chỉ mang tính tương đối.
 • Vôi thường sẽ để lại cặn do vôi thường sẽ có ít tạp chất lẫn đá.
 •  Và vôi dễ để lại mùi hôi nếu sử dụng vôi bột để làm sạch nước sinh hoạt. 
 • Khối lượng vôi cần sử dụng là tương đối nhiều.

Nói tóm lại, Vôi được dùng để xử lý nước thải là phương pháp giá rẻ nhất. Tuy nhiên nó không mang lại cho doanh nghiệp và các hộ gia đình sự đảm bảo về tiêu chuẩn nước đầu ra cũng như mức độ an toàn của nước thải sau xử lý đối với môi trường. 

Mua vôi xử lý nước thải ở đâu?

Công ty TNHH Anh Minh Việt Nam – AMC chuyên sản xuất và cung cấp các loại vôi trong xử lý nước thải như vôi bột, vôi cục, vôi tỉ lệ, vôi CaCO3

Chúng tôi có nhà máy sản xuất tại Thanh Liêm, Thanh Thủy, Hà Nam

Sản lượng sản xuất của chúng tôi khoảng 4000-5000 tấn mỗi tháng

Để được tư vấn tâm huyết xin quý khách liên hệ:

Công ty TNHH Anh Minh Việt Nam

Hotline: 096 679 1089/ 0936 25 4656

Báo giá vôi

Vôi sử dụng trong xử lý nước thải cũng có nhiều loại. Tùy vào thành phần vôi trong mỗi loại, mỗi mục đích sử dụng của mỗi nhà máy khác nhau mà giá vôi cũng khác nhau. Chúng tôi sẽ điểm một vài mặt hàng vôi được sử dụng trong xử lý nước được báo giá như sau: 

Tên sản phẩm Quy cách Đơn vị Giá thành
Vôi cục  CaO Bao PE 30kg, jumbo 1 tấn Tấn Liên hệ
Vôi bột CaO Bao PE 30kg, jumbo 1 tấn Tấn Liên hệ
Vôi bột tỉ lệ CaO Bao PE 30kg, jumbo 1 tấn Tấn Liên hệ
Vôi đá Canxi cacbonat CaCO3 Bao PP 50kg, jumbo 1 tấn Tấn Liên hệ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vôi có chất lượng khác nhau. Giá mỗi loại vôi xử lý nước đều sẽ phụ thuộc vào loại vôi đó là loại vôi nào; phụ thuộc hàm lượng CaO, quy cách đóng gói bao bì sản phẩm và địa điểm giao hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp và báo giá 

Quý vị và các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Vôi bột có ứng dụng gì? 

Quy trình sản xuất vôi

Vôi nông nghiệp? Tác dụng của vôi nông nghiệp