Vôi nông nghiệp| Tác dụng của vôi nông nghiệp

Trong ngành nông nghiệp hiện nay, có rất nhiều người hiểu nhầm khái niệm vôi nông nghiệp. Đặc biệt là người nông dân ở các vùng như: các tỉnh miền Tây, các tỉnh Tây Nguyên, các tỉnh miền núi Tây Bắc. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu:

Vôi nông nghiệp là gì?

Trước hết nó là một loại vôi ở dạng bột . Có thể là vôi CaO, Hoặc cũng có thể là vôi tỏa Ca(OH)₂.  Hai loại này về mặt lý hóa thì là hai chất khác nhau. Nhưng có rất nhiều tính chất giống nhau đặc biệt là đối với cây trồng. Nên với lĩnh vực trồng trọt thì được gọi tên giống nhau là vôi bột nông nghiệp.

voi-nong-nghiep

Vôi bột nông nghiệp là sản phẩm cải thiện độ chua đất được dùng phổ biến nhất. Chúng hoạt động bởi cơ chế làm tăng độ pH trong đất.

Thành phần hóa học của vôi

Vôi CaO

CaO (canxi oxit) hay còn gọi là vôi sống, vôi nung. CaO có dạng chất rắn, màu trắng ngà, tan trong nước, tỏa nhiệt mạnh tạo ra dung dịch Ca(OH)₂

Điều chế: Nung đá vôi ở nhiệt độ cao: CaCO₃ = CaO + CO₂

Vôi Ca(OH)₂

Ca(OH)₂ – canxi hydroxit hay còn được gọi là vôi tôi

Điều chế: Cho CaO tan trong nước tạo ra dung dịch Ca(OH)₂. Quá trình này được gọi là vôi tôi. Dung dịch Ca(OH)₂ chưa lọc cũng có thể vẩn của các hạt hydroxit canxi rất mịn trong nước gọi là vôi sữa, dung dịch này cũng có màu trắng sữa

Dung dịch Ca(OH)₂ sau khi được lọc bỏ cặn rắn, thu được dung dịch Ca(OH)₂ trong suốt, gọi là nước vôi trong

Vôi đá CaCO₃

CaCO₃ là canxi cacbonat hay còn được gọi tên dân dã là đá vôi. Đá vôi là vật thể dạng rắn, có màu trắng ngà không tan trong nước.

Điều chế: Chủ yếu được khai thác ở núi đá vôi. Còn trong thí nghiệm và y học thì CaCO₃ được điều chế bằng cách cho canxi hydroxit tác dụng với canxi oxit.

Ca(OH)₂ + CO₂ = CaCO₃

Các loại vôi nông nghiệp

Vôi CaO,Ca(OH)₂

Vôi tôi Ca(OH)₂ (vôi sữa) và vôi nung CaO là loại vôi phản ứng rất mạnh khi cho vào nước, tỏa nhiệt, có tính sát khuẩn cao. Đây là chất diệt khuẩn mạnh làm chết cả vi sinh có hại và vi sinh có lợi. Chất này làm tăng pH nhanh (đạt pH 10), chỉ nên sử dụng để hỗ trợ dập dịch bệnh, khống chế bệnh dịch. Chất này gây cháy lá, rễ cây, gây bỏng da tay, nhiệt nóng gây cháy hỏng dụng cụ bằng nhựa, chỉ nên cho vôi này vào nước, không làm ngược lại

Bột đá vôi CaCO₃

Bột đá vôi CaCO₃ nhằm cung cấp Canxi cho đất. Chất này có màu trắng, diệt khuẩn yếu, làm tăng pH của đất lên khoảng 8.5. Chất này sử dụng không gây cháy lá.

bot-da-canxi-cacbonat

Vôi Dolomite

Vôi Dolomite (CaMg(CO)) bổ sung dinh dưỡng cho đất, cụ thể là cung cấp Canxi và magie cho cây. Chất này có tác dụng tăng pH vừa phải. Chất này cũng không gây cháy lá, rễ cây.

dolomite

Tác dụng của vôi nông nghiệp

Vôi bột nông nghiệp có tác động như thế nào với đất chua

Vôi giúp làm giảm mức độ axit của đất bằng cách làm cho nó tăng pH, làm pH trung tính hơn. Đây cũng là lý do vì sao việc kiểm tra độ pH trong đất rất quan trọng, việc kiểm tra giúp ta xác định biện pháp khắc phục phù hợp khi cần thiết. Kiểm tra pH của đất có thể giúp bạn xác định nơi cần và khi nào cần vôi, cũng như bao nhiêu.

Để xử lý tình trạng đất chua, vôi nông nghiệp có thể được áp dụng cho cây trồng để tăng độ pH bằng cách thêm magie và canxi. Vôi hoạt động như một chất trung hòa axit cho đất, làm giảm độ chua và hỗ trợ đưa đất trở lại trạng thái pH trung tính.

Tác dụng của vôi bột với cây trồng

Sau đây là những lợi ích hàng đầu của vôi nông nghiệp đối với cây trồng:

●  Giảm mangan và sắt trong đất

Vôi nông nghiệp giúp giảm mangan và sắt trong đất. Canxi hydroxit trung hòa và phân giải bớt các chất này. Từ đó giảm độ chua, phèn cho cho đất. Cây trồng sẽ được sinh trưởng tốt hơn, do ít bị nhiễm độc 

Tăng cường hoạt động của vi khuẩn có lợi

Các vi khuẩn có lợi là tác nhân rất tốt tạo nên chất dinh dưỡng, làm tăng đề kháng cho cây. Đất nhiễm phèn, chua làm hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của những vi sinh vật này. Điều này làm rễ cây khó hấp thu dinh dưỡng hơn. Vôi nông nghiệp sẽ làm giảm chua, từ đó tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn có lợi phát triển.

●  Cải thiện dinh dưỡng cho rễ cây

Thời kỳ cây lúc còn nhỏ (cây con) là thời kỳ rất quan trọng. Bộ rễ của chúng vẫn còn yếu nếu gặp đất chua thì sẽ khó được phát triển tốt, dẫn đến các bộ phận khác cũng ảnh hưởng. Xử lý đất chua sẽ giải quyết được vấn đề này. Đối với rễ cây đã trưởng thành, bộ rễ có thể vươn xa hơn thay vì bị co lại vì đất chua.

●  Vôi cung cấp Canxi và Magiê

Vôi nông nghiệp bổ sung lượng canxi và / hoặc magie trong đất. Đây là một vài chất dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo sự phát triển cho cây khỏe mạnh. Vôi nông nghiệp cung cấp một lượng Canxi, magie ổn định, theo thời gian đảm bảo. Như vậy, Vôi nông nghiệp giúp đất tạo được môi trường sinh trưởng tốt nhất cho cây.

●  Vôi nông nghiệp có chi phí thấp

Vôi nông nghiệp có giá khá rẻ. Chúng cũng có tác dụng rất lâu dài. Người nông dân sẽ tiết kiệm được chi phí. Hơn nữa, việc cải thiện được đất, cũng là làm tăng năng suất cây trồng, từ đó đem lại nguồn lợi càng lớn hơn.

●  Tăng cường hệ thống gốc

Khi rễ cây không còn bị ảnh hưởng do đất chua, chúng sẽ phát triển mạnh về mọi hướng. Độ bám đất của cây và độ ổn định của cây sẽ tốt hơn. Điều này có nghĩa là sẽ giúp cây chống lại thời tiết bất lợi như mưa, gió, hạn hán.

●  Cải thiện sự cố định đạm trong cây họ đậu

Đối với những cây họ đậu như đậu nành, vôi nông nghiệp còn giúp cải thiện quá trình cố định đạm. Đây là quá trình vi khuẩn có lợi sống trong rễ cây họ đậu có thể chuyển đổi nitơ trong khí quyển thành các chất dinh dưỡng mà cây trồng có thể sử dụng.

●  Cải thiện hiệu quả thuốc diệt cỏ và phân bón

Đất nhiễm phèn chua làm giảm hiệu quả thuốc trừ sâu, phân bón. Bằng cách cải tạo đất để có mức độ pH trung tính hơn, điều đó có thể giúp cải thiện hiệu quả của phân bón và thuốc diệt cỏ. Cây của bạn sẽ bớt bị sâu bệnh và phát triển tốt hơn.

● Giảm độc tính từ đất chua

Cuối cùng, áp dụng vôi cho cây trồng nông nghiệp sẽ loại bỏ tình trạng độc tính mà cây trồng đang gặp phải. Cây sẽ nhiễm độc khi sống lâu ngày ở đất chua. Theo thời gian, đất chua có thể làm chết cây trồng. Bằng cách trung hòa độ chua của đất trong khi đồng thời cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, vôi bột nông nghiệp có thể giải độc và giúp cây phát triển tốt hơn.

Cách sử dụng vôi nông nghiệp

Đối với mỗi vùng đất, cây trồng khác nhau chúng ta có cách bón vôi khác nhau về liều lượng, cách bón … Tuy nhiên, về cơ bản khi bón vôi nông nghiệp cho cây trồng phải tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng sau:

Bón đúng loại vôi

Đối với từng loại đất, điều kiện canh tác, khí hậu mà ta sẽ có loại vôi cần sử dụng và cách bón vôi khác nhau. 

Ví như Đất bị phèn mặn và pH thấp < 4, nấm bệnh trong đất nhiều nên xử lý bằng bột đá vôi (CaCO₃), vôi nung (CaO) và vôi tôi Ca(OH)₂

Đất có pH >5- 6  ta có thể sử dụng bột đá vôi CaCO₃ và vôi Dolomite CaMg(CO₃)₂

Với đất có pH > 6,5 thì ta không cần bón vôi

Bón đúng liều lượng

Lượng vôi cần bón cho từng loại đất

 • Tùy thuộc vào độ pH của đất (độ chua của đất). Đất bị chua nhiều (pH thấp) cần bón nhiều vôi. Và ngược lại, đất ít chua bón ít vôi hơn.
 • Tùy thuộc vào loại đất.

Đối với đất sét thì cần bón nhiều vôi, nhưng sau vài năm mới cần bón lại. 

Đối với đất cát thì nên bón làm nhiều lần, mỗi lần với lượng nhỏ sẽ giúp đất hấp thụ một số chất dinh dưỡng khác trong đất. Không nên bón một lần với lượng lớn, điều đó sẽ ngăn cản sự hấp thụ các chất dinh dưỡng khác trong đất.

 • Bón vôi tùy thuộc vào lượng chất hữu cơ trong đất: 

Đối với đất nhiều hữu cơ thì ta nên bón nhiều vôi trong một lần và sau nhiều năm mới bón lại. 

Ngược lại nếu đất ít hữu cơ nên bón thường xuyên, mỗi lần với lượng vừa phải

Công thức sử dụng vôi

Chúng ta nên xác định độ chua của đất, tính chất của đất trước khi bón vôi bột nông nghiệp. Nếu đất có pH quá cao, vi sinh vật cũng có thể chết. Điều này còn dẫn tới suy thoái đất không canh tác được.

Áp dụng công thức sau để xác định lượng vôi cần sử dụng

S x h x D x 103 x 10 x H x 20 (mg) 

Trong đó: S là diện tích, h là độ dày đất, D là dung trọng đất, H là độ chua thủy ngân.

Với đất có nhiều chất hữu cơ

 • Đối với đất có nhiều hữu cơ và có pH từ 3,5 – 4,5 cần bón khoảng 2 tấn vôi/ha.
 • Đối với đất có nhiều hữu cơ và có pH từ 4,5 – 5,5 thì cần bón khoảng 1 tấn vôi/ha.
 • Đối với đất có nhiều hữu cơ và pH từ 5,5 – 6,5 bón khoảng 0,5 tấn vôi/ha.
 • Đối với đất có nhiều hữu cơ và pH >6.5 thì không cần phải bón vôi

Với đất cát, ít chất hữu cơ:

 • Đối với đất cát, ít hưu cơ và pH từ 3,5 – 4,5 bón < 1 tấn vôi/ha.
 • Đối với đất cát, ít hưu cơ và pH từ 4,6 – 5,5, bón < 0,5 tấn vôi/ha.
 • Đối với đất cát, ít hưu cơ và pH từ 5,6 – 6,5, bón < 250 kg vôi/ha.
 • Đối với đất cát, ít hưu cơ và pH > 6,5 không cần bón vôi.

Bón đúng thời điểm

Đối với khu đất vườn mới trồng trọt thì bạn có thể bón vôi vào mọi thời điểm trong năm.

Đối với đất vườn đang thu hoạch thì nên bón vôi nông nghiệp vào mùa mưa. Hoặc bón vôi trong thời gian sau thu hoạch, dọn vườn.

bon-voi-nong-nghiep

Bón vôi đúng cách: 

Vôi phải đảm bảo có độ mịn tốt. Sau đó rải lên đất, dùng cuốc xới hoặc máy trộn hỗn hợp vôi đất cho thật đều. Sau đó là tưới nước với lượng vừa đủ, tưới từ từ, và tưới nhiều lần để vôi nông nghiệp hòa tan hết trong đất.

Bón đúng cách đảm bảo đất sẽ được cải tạo tốt và từ đó cây sẽ sinh trưởng tốt, cho năng suất cao hơn.

Lưu ý khi bón vôi

 • Vôi có thể tiêu diệt hệ vi sinh vật có hại lẫn có lợi. Cân nhắc loại vôi phù hợp để sử dụng.
 • Vôi có thể làm mất chất dinh dưỡng: Vôi khi gặp các loại phân bón chứa đạm sẽ làm mất đạm khiến cây không hấp thu được lượng đạm đó. Vôi hầu hết kị các loại phân vô cơ như Urê, SA, NPK, DAP, Lân…
 • Sử dụng vôi có hiệu quả cần xác định được mục đích sử dụng vôi là như thế nào. Ví như sử dụng vôi nào để xử lý nấm bệnh; vôi loại nào để tăng canxi, magie cho cây trồng; Vôi loại nào để nâng pH cải tạo đất trồng. 
 • Một điều quan trọng cần lưu ý: Vôi kị các loại phân vô cơ nên khi bón vôi không nên trộn chung với bất kỳ lọai phân gì. Bạn có thể bón trước hoặc sau đợt bón phân ít nhất 15 ngày.

Vôi nông nghiệp mua ở đâu

Công ty TNHH Anh Minh Việt Nam chuyên sản xuất và cung cấp các loại vôi đá như Bột đá CaCO₃, vôi CaO dạng cục, vôi CaO, vôi dolomite CaMg(CO)

Chúng tôi có nhà máy sản xuất tại Thanh Liêm, Thanh Thủy, Hà Nam

Sản lượng sản xuất của chúng tôi khoảng 4000-5000 tấn mỗi tháng

Để được tư vấn tâm huyết xin quý khách liên hệ:

Công ty TNHH Anh Minh Việt Nam

Hotline: 096 679 1089/ 0936 25 4656

Giá vôi nông nghiệp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vôi có chất lượng khác nhau. Giá mỗi loại vôi nông nghiệp sẽ phụ thuộc vào loại vôi đó là loại vôi nào, vôi CaO hay vôi Dolomite; phụ thuộc hàm lượng CaO, quy cách đóng gói bao bì sản phẩm và địa điểm giao hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp và báo giá 

Quý vị và các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Vôi bột có ứng dụng gì? 

Quy trình sản xuất vôi